|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam không để doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc xin COVID-19

09:12 | 23/03/2021
Chia sẻ
Bộ Y tế khẳng định hiện không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 về để tiêm chủng.

Chiều 22/3, tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về tình hình, tiến độ nghiên cứu, phát triển các vắc xin trên thế giới và của Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng COVID-19. 

Việt Nam không để doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc xin COVID-19  - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. (Ảnh: Suckhoedoisong).

Do đó, Bộ Y tế không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 về để tiêm chủng. Hiện các công ty sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 đã được cấp phép trên thế giới đều có mối liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế.

Chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin mới được nhập khẩu những vắc xin được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam, tuy nhiên việc tiêm vắc xin vẫn phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế, với tinh thần những người có rủi ro cao thì được tiêm trước như Nghị quyết 21 đã nêu. Đồng thời, việc tiêm chủng phải do các cơ sở y tế của ngành y tế thực hiện.

Thêm 2.060 người được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày 22/3

Theo Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, tính đến 16h ngày 22/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 36.082 người tại 16 tỉnh, TP là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 3, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ tổ chức các khóa tập huấn chuyên môn cho 44 tỉnh còn lại để sẵn sàng triển khai tiêm chủng khi đợt vắc xin COVID-19 tiếp theo về đến nước.Như Ý

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.