|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vì sao sách của cựu CEO công ty tuyển dụng quân sự lớn nhất nước Mỹ trở thành best-seller?

09:01 | 14/09/2018
Chia sẻ
Khi đọc các bài viết hay sách của Randy H.Nelson (như cuốn “Quyết định thứ hai” xuất bản trên ForbesBooks), chúng ta sẽ thấy rất rõ sự thấu hiểu sâu sắc của ông đối với các vấn đề mà người lãnh đạo doanh nghiệp thường gặp phải. Những giải pháp mà ông đưa ra sau đó cũng rất ngắn gọn và trực diện, khiến người ta hiểu ngay mình cần làm gì để cải thiện.
vi sao sach cua cuu ceo cong ty tuyen dung quan su lon nhat nuoc my tro thanh best seller Tác giả cuốn sách 'Đi chậm để lớn nhanh': Những doanh nghiệp nhỏ tăng trưởng quá nhanh có thể trở thành nạn nhân của chính nó

Ví dụ, trong một bài viết trên Forbes, Randy H.Nelson cho biết, trong một nghiên cứu gần đây của tạp chí Inc. / Kauffman Foundation, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sau 5 đến 8 năm sau khi xuất hiện trong danh sách top 5000 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất, khoảng hai phần ba các công ty sản xuất đã bị thu hẹp, không hoạt động hoặc bị ép bán. Điều đó cho thấy rằng, ngay cả những công ty phát triển nhanh nhất cũng không được “miễn dịch” khỏi nguy cơ thất bại trong tương lai.

vi sao sach cua cuu ceo cong ty tuyen dung quan su lon nhat nuoc my tro thanh best seller
Nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải trả lời ba câu hỏi. Ảnh minh hoạ.

Vậy người lãnh đạo doanh nghiệp phải làm gì? Nelson cho rằng mỗi năm mới đến, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải trả lời 3 câu hỏi:

Câu hỏi thứ nhất: Điều gì sẽ không hề thay đổi trong 3, 5 hoặc 10 năm tới trong ngành của bạn và bạn định vị các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp của mình thế nào để thống trị thị trường?

Câu hỏi thứ 2: Điều gì sẽ thay đổi trong ngành của bạn trong 3, 5 hoặc 10 năm tới và buộc bạn phải đổi mới để vượt qua cuộc đua của mình?

Câu hỏi thứ 3: Ba chiến lược hàng đầu mà một đối thủ cạnh tranh khỏe sẽ thực hiện, với mục đích duy nhất là đá bạn ra khỏi doanh nghiệp là gì?

Nội dung trả lời sẽ được dùng để xây dựng thành chiến lược cho năm mới.

Kinh nghiệm như vậy, nhưng nếu đọc tiểu sử của Randy H.Nelson, chúng ta sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng ông từng là Trung tá Hải quân phụ trách một Tiểu đoàn hơn 100 người. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1983, ông có 6 năm rưỡi làm nhân viên trong dự án điện hạt nhân của Hải quân.

Sự nghiệp kinh doanh của ông bắt đầu vào năm 1991 khi Randy H.Nelson cùng một đối tác sáng lập ra Orion International - một công ty tuyển dụng quân sự. Trong 25 năm, Orion International đã tìm kiếm được hơn 33.000 nhân viên và đã trở thành công ty tuyển dụng quân sự lớn nhất ở Mỹ. Năm 2007, Orion đã được bán cho Centre Partners, một công ty cổ phần tư nhân. Randy trước đây là Giám đốc điều hành, Chủ tịch và Giám đốc tài chính tại Orion và ông vẫn là thành viên Hội đồng quản trị kể từ khi bán cho Centre Partners.

Năm 2002, Randy sáng lập ra công ty thứ 2 là NSTAR Global Services và ông giữ vị trí CEO cho đến tháng 9 năm 2012. NSTAR tập trung vào ngành công nghiệp bán dẫn công nghệ cao, và năm 2007 đã lọt vào danh sách 500 công ty tư nhân phát triển nhanh nhất ở Mỹ.

Cũng như với Orion, Randy H.Nelson sau đó đã bán NSTAR cho một công ty có trụ sở tại Đức, Tập đoàn M + W, vào năm 2010. Sau thương vụ này, Randy hàng ngày tập trung vào việc mở rộng các dịch vụ của công ty trên khắp nước Mỹ, Châu Âu và Châu Á; cũng như làm việc trực tiếp với CEO của Global về các dự án liên quan đến việc mở rộng khả năng cung cấp dịch vụ toàn cầu của M + W. Ông đã hoàn thành dịch vụ của mình cho M + W vào cuối năm 2013. Năm 2012, cả NSTAR và Orion được chọn cho danh sách Raleigh Fast 50, là top doanh nghiệp phát triển nhanh nhất ở độ tuổi 10 và 22.

Hiện tại, Randy tập trung vào việc tư vấn đào tạo cho các giám đốc doanh nghiệp, diễn thuyết về tinh thần lãnh đạo với mục tiêu giúp các doanh nhân có được những kỹ năng và kiến thức cần thiết để điều hành doanh nghiệp thành công trong dài hạn. Trong quá trình đó, tất nhiên ông sẽ chia sẻ những thành công của mình, nhưng quan trọng hơn, Randy H.Nelson chia sẻ về những thất bại mà từ đó, ông nhìn ra được điều gì là cần thiết để dẫn dắt doanh nghiệp đến với sự thịnh vượng.

Randy cũng đang viết cuốn sách tiếp theo của mình trong loạt sách mang tên “Quyết định dành cho Doanh nhân”. Loạt sách này bao gồm cuốn sách đầu tiên – cuốn “Quyết định thứ hai” và cuốn sách mà ông đang viết – cuốn “Quyết định thứ ba”. Trong đó, “Quyết định thứ hai” đã được xuất bản bởi ForbesBooks và trở thành “best seller”.

Trong “Quyết định thứ hai”, Nelson cho rằng, quyết định đầu tiên bạn làm với tư cách một doanh nhân là bắt đầu thành lập công ty của bạn. Nhưng bạn đã chuẩn bị cho Quyết định thứ hai chưa, đó là trở thành một doanh nhân có trình độ và khám phá vai trò của mình với công ty trong 3-5 năm tới?

Theo từng chương, bạn sẽ khám phá xem mình có phải là một Nhà lãnh đạo sẽ đặt công ty lên vai và đưa nó tiến lên hay bạn thích hợp hơn với vị trí khác trong công ty, hay bạn nên là một người sáng tạo để đưa ra ý tưởng lớn tiếp theo?

Nelson sẽ xác định vai trò của bạn và đưa ra quyết định để giúp công ty tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới. Cho dù vai trò nào phù hợp nhất với bạn, “Quyết định thứ hai” sẽ cung cấp sự tự nhận thức và hướng dẫn từng bước — hoặc đào tạo — để trở thành nhà lãnh đạo đủ điều kiện. “Quyết định thứ hai” cũng đưa cho bạn những công cụ cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và hướng dẫn công ty của bạn phát huy hết tiềm năng còn ẩn giấu.

Cuốn sách “Quyết định thứ hai” (“The second decision”) của tác giả Randy H.Nelson được xuất bản vào tháng 2/2015 bởi nhà xuất bản ForbesBooks. Theo đánh giá của đông đảo độc giả, cuốn sách không chỉ có cách tiếp cận đơn giản, dễ hiểu mà còn đưa cho bạn đọc “ống kính” để tự nhận thức, đồng thời chỉ ra lộ trình cho người chủ doanh nghiệp trở thành một doanh nhân đúng nghĩa.

PV

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.