|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vận động nước rút tại Georgia: Trump đe dọa 'phó tướng' Mike Pence, Biden hứa hẹn khởi đầu mới

15:36 | 05/01/2021
Chia sẻ
Tối ngày 4/1, đương kim Tổng thống Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tổ chức hai sự kiện tranh cử tại bang Georgia để thuyết phục người ủng hộ đi bỏ phiếu cho cuộc đua vào Thượng viện, sự kiện quyết định cán cân quyền lực ở Washington trong tương lai.

Trump - Biden trái dấu

Trong cuộc đối đầu quan trọng tại bang Georgia, hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler sẽ trực tiếp cạnh tranh với hai đối thủ Đảng Dân chủ Raphael Warnock và Job Ossoff. Kết quả cuộc đối đầu sẽ quyết định đảng nào kiểm soát đa số tại Thượng viện.

Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ chiến thắng để khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 tới, Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát lưỡng viện trong Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Trump rõ ràng muốn hai thượng nghị sĩ Perdue và Loeffler thắng để Đảng Cộng hòa tại Thượng viện có thể ngăn chặn hoặc kiềm chế các đề xuất chính sách của ông Biden.

Theo tin từ Reuters, tối ngày 4/1, ông Trump và đối thủ Biden đã tổ chức hai sự kiện riêng tại Georgia để kêu gọi cử tri ủng hộ các ứng viên của từng đảng.

Vận động nước rút tại Georgia: Trump đe dọa 'phó tướng' Mike Pence, Biden hứa hẹn khởi đầu mới - Ảnh 1.

Từ hai thành phố khác nhau của bang Georgia, đương kim Tổng thống Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đã gửi đến cử tri loạt thông điệp trái chiều nhau. (Ảnh: AP).

Trong bài phát biểu từ thành phố Dalton (Georgia), ông Trump đã dành một phần thời lượng để báo hiệu ông sẽ cố gắng duy trì quyền lực tại Nhà Trắng. Đến nay, đương kim Tổng thống Mỹ vẫn chưa chấp nhận thua cuộc và đang bàn tính kế hoạch "lật kèo" tại cuộc họp chứng nhận phiếu bầu đại cử tri vào ngày 6/1 tới.

"Đảng Dân chủ không có quyền chiếm lấy Nhà Trắng. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng", ông Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ tại thành phố Dalton. "Hãy chiến đấu vì Trump!" ông Trump hô to.

Ngoài ra, ông Trump còn gây áp lực cho Phó Tổng thống Mike Pence, người sẽ chủ trì phiên họp Quốc hội vào ngày 6/1. Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 74 phiếu đại cử tri (306-232) và hơn 7 triệu phiếu bầu phổ thông.

"Tôi hy vọng Phó Tổng thống Mike Pence có thể đối mặt khó khăn cùng chúng tôi. Nếu không, tôi sẽ không còn ủng hộ ông ta như trước", Tổng thống Trump đe dọa.

Từ thành phố Atlanta (Georgia), ông Biden lại chỉ trích chính quyền sắp mãn nhiệm về việc xử lý đại dịch COVID-19 và hứa hẹn về một khởi đầu mới cho nước Mỹ, khi Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện.

Ông Biden cho hay: "Tổng thống Trump dành quá nhiều thời gian để than vãn và phàn nàn thay vì bắt tay vào xử lý đại dịch COVID-19". Sau đó, ông Biden lên tiếng khẳng định: "Chúng ta vừa bước sang năm mới và ngày mai có thể là một ngày mới cho thành phố Atlanta, cho bang Georgia và cho toàn nước Mỹ".

Theo ông Biden, nếu được bầu, hai ứng viên của Đảng Dân chủ sẽ đảm bảo người dân có thể nhanh chóng nhận được khoản cứu trợ tiền mặt 2.000 USD thay vì 600 USD như trong gói cứu trợ COVID-19 bổ sung hiện nay.

Georgia đảo chiều 

Từ lâu, Georgia là bang chiến địa thường xuyên ủng hộ Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, Georgia gây bất ngờ khi sau gần ba thập kỷ, cử tri trong bang lựa chọn một ứng viên Đảng Dân chủ là ông Biden.

Điều đó làm dấy lên hy vọng cho các đảng viên có tư tưởng tự do như hai ông Warnock và Ossoff, dù trên thực tế hai người vẫn phải đối mặt với trận chiến cam go tại một bang khá bảo thủ như Georgia. Đến nay, khoảng 3 triệu cử tri tại Georgia đã bỏ phiếu bầu.

Reuters không rõ liệu các động thái và tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử của ông Trump có gây ảnh hưởng đến cuộc đua vào Thượng viện của Georgia hay không.

Các chiến lược gia của lưỡng đảng cho biết kết quả cuộc đua có thể phụ thuộc vào số lượng cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu trong ngày 5/1. Hiện tại, số lượng phiếu bầu sớm của các cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ đang tạm giữ thế áp đảo.

Yên Khê

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.