|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vắc xin Nano Covax của Việt Nam có tác dụng với cả chủng biến thể virus SARS-CoV-2

09:29 | 09/02/2021
Chia sẻ
Vắc xin Nano Covax của Việt Nam đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I. Bước đầu, các chuyên gia đánh giá vắc xin có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả với chủng biến thể.

Theo báo Sức khoẻ và Đời sống, Học viện Quân y vừa thực hiện tiêm mũi hai vắc xin Nano Covax cho 22 tình nguyện viên cuối cùng. Như vậy đến nay, Việt Nam đã hoàn tất 120/120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I với 60 tình nguyện viên. 

Giai đoạn I, nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vắc xin và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch trên 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Các chuyên gia đánh giá, vắc xin Nano Covax an toàn, tạo phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả với chủng biến thể. Các tình nguyện viên sau khi tiêm hầu hết đều có sức khoẻ ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau một đến hai ngày.

Học viện Quân y đang tiếp tục tổng hợp dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Dự kiến ngay sau Tết Nguyên đán, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học, Bộ Y tế sẽ họp đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Vắc xin Nano Covax của công ty Nanogen là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Những mũi tiêm đầu tiên đã được triển khai từ 17/12/2020.

Điểm mạnh của vắc xin Việt Nam là bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ), trong khi vắc xin của một số hãng đang sản xuất trên thế giới phải bảo quản đến nhiệt độ âm 75 độ, điều này gây khó khăn trong việc vận chuyển.

Theo GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, khi bắt đầu thực hiện thử nghiệm lâm sàng, Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người.

Vắc xin Nano Covax của Việt Nam có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể - Ảnh 1.

Toàn cảnh lộ trình từ thử nghiệm tới khi sản xuất hàng loạt vắc xin COVID-19 của Việt Nam.(Ảnh: Ngọc tổng hợp - Đồ hoạ: Alex Chu).

 

Như Ngọc

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.