|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

UOB: Sẽ khó thấy lãi suất của Fed tăng lên 6% khi chu kỳ nâng lãi suất gần chặng cuối

11:58 | 18/08/2023
Chia sẻ
UOB cho rằng khi chu kỳ tăng lãi suất của Fed đang ở/rất gần cuối và rất khó có thể thấy lãi suất tăng lên 6%. Do đó, sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2023 nhưng sẽ có đợt cắt giảm lãi suất từ ​​quý I năm 2024 trở đi.

"Chúng tôi giữ quan điểm rằng Fed sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trong phần còn lại của năm 2023", UOB công bố nhận định mới nhất về lãi suất.

Theo các chuyên gia phân tích của UOB, mặc dù biên bản FOMC mới nhất có vẻ cứng rắn hơn (so với quan điểm ôn hòa đối với các bình luận sau FOMC tháng 7 của Chủ tịch Fed Powell), nhưng cũng có những dấu hiệu rõ ràng về quan điểm khác nhau giữa các nhà hoạch định chính sách của Fed.

Do đó, UOB cho rằng sau đợt tăng lãi suất vào tháng 7, Fed sẽ tạm dừng cho đến hết năm 2023 với mức lãi suất cuối cùng là 5,25 - 5,50%.

Tuy vậy, UOB cũng thừa nhận rằng có rủi ro lớn là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa, nhưng khi chu kỳ tăng lãi suất của Fed đang ở/rất gần cuối và rất khó có thể thấy lãi suất tăng lên 6%.

Mặc dù cho rằng sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2023 nhưng theo UOB sẽ có đợt cắt giảm lãi suất từ ​​quý I năm 2024 trở đi.

Theo dữ liệu giao dịch tương lai do Bloomberg tổng hợp (tính đến ngày 17/8), xác suất FOMC tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 vẫn ở mức thấp 12% (so với 11% trước biên bản của FOMC) trong khi kỳ vọng tăng lãi suất của FOMC trong tháng 11 tăng mạnh lên 32,5% (từ 27,4% trước đó).

 Dự báo của UOB về mức điều chỉnh lãi suất của Fed. (Nguồn: UOB).

Trước đó, nhận định về chính sách tiền tệ của Việt Nam, Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và các Thị trường Toàn cầu của Ngân hàng UOB cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã hành động quyết liệt hơn dự đoán, bằng cách cắt giảm lãi suất tái cấp vốn tổng cộng 150 điểm cơ bản vào tháng 6 xuống còn 4,50%.

Với những hành động này, NHNN đã thiên về chính sách nới lỏng hơn và nhiều khả năng sẽ có thể tiếp tục hạ lãi suất trong quý III/2023.

Theo các chuyên gia phân tích hoạt động xuất khẩu yếu với khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước, việc Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 và có thể giảm lãi suất vào năm 2024, cũng như niềm tin vào tỷ giá hối đoái VND ổn định bất chấp các đợt giảm lãi suất trước đó đã thúc đẩy triển vọng cắt giảm lãi suất tiếp theo của Việt Nam trong năm nay.

"Chúng tôi dự đoán lãi suất sẽ giảm thêm 100 điểm cơ bản trong quý III trước khi NHNN tạm dừng để đánh giá các tác động", báo cáo viết.

Các chuyên gia cũng cho rằng với tốc độ tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2023 thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng chính thức trong năm, sẽ rất khó để đạt được mức dự báo 6,0%. Do đó, họ điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam xuống 5,2%.

Đồng thời nhận định rằng triển vọng phía trước sẽ đầy thách thức, đặc biệt là trong quý IV/2023 với mức cơ sở cao (về mặt giá trị) trong một năm trước đó.

UOB cho rằng quý III sẽ là thời điểm quan trọng vì đây là những tháng thường chứng kiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu tăng mạnh trước nhu cầu lễ hội cuối năm tại các thị trường phát triển. Do đó, rủi ro suy giảm vẫn còn ở phía trước, đặc biệt nếu xuất khẩu và/hoặc sản xuất không có bất kỳ cải thiện đáng kể nào trong những tháng tới và sẽ khiến dự báo tăng trưởng 7% trong quý III/2023 cũng như dự báo cả năm là 5,2% gặp thách thức. 

Trong báo cáo đánh giá quốc gia mới nhất về Việt Nam hoàn thành vào cuối tháng 6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 5,8%.

Diệp Bình

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.