Chứng khoán

Ứng viên kế vị Warren Buffett thể hiện mình trong đại hội cổ đông

16:57 | 06/05/2020

Chia sẻ

Cuộc họp trực tuyến ngày 2/5 đã mang lại cho các cổ đông Berkshire Hathaway cái nhìn bao quát nhất về Greg Ael - người đàn ông có thể kế nhiệm huyền thoại đầu tư Warren Buffett.
Hé lộ ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Warren Buffett - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway. Ảnh: Getty Images

Trong cuộc họp ngày 2/5, ông Greg Abel, Phó chủ tịch điều hành hoạt động phi bảo hiểm của Berkshire đã dành nhiều thời gian hơn thường lệ để trả lời những câu hỏi cổ đông đưa ra, bao gồm cách các công ty con đối phó với đại dịch cũng như các cơ hội cho vay.

Theo Bloomberg, các phát biểu của Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett trong cuộc họp vẫn vượt trội hơn hẳn, và ông cũng không thể hiện dấu hiệu nào cho thấy mình sẽ sớm từ chức. Tuy nhiên, sự hiện diện của ông Abel bên cạnh Warren Buffett đã mang đến cho nhà đầu tư cái nhìn rõ ràng hơn về người quản lí cấp cao thường đứng sau hậu trường này.

Ông David Kass, Giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith nhận xét: "Ông Abel thể hiện sự hiểu biết rất rộng về mọi lĩnh vực của Berkshire. Ông ấy rõ ràng là rất thông minh". Warren và Abel đã cho thấy rằng cả hai người họ "có cách nghĩ giống nhau".

Vấn đề kế nhiệm luôn khiến các cổ đông quan tâm, khi mà Warren Buffett đã 89 tuổi, và người cộng sự lâu năm của ông, Phó Chủ tịch Charlie Munger đã 96 tuổi. 

Suốt hàng chục năm, cổ đông của Berkshire đã đổ dồn về Omaha, Nebraska để nghe lời khuyên và nhận định của hai nhà đầu tư huyền thoại này.

Nhưng trong lá thư hàng năm gửi tới cổ đông năm nay, Warren Buffett viết rằng cả ông và Munger đều "không còn quá cần thiết" nữa, và Berkshire đã "chuẩn bị 100%" cho sự ra đi của họ. Lần đại hội 2020 này, ông Munger không cùng Chủ tịch Warren Buffett trả lời câu hỏi của cổ đông như mọi năm.

Ông Abel, Phó chủ tịch mảng phi bảo hiểm và ông Ajit Jain, Phó chủ tịch hoạt động bảo hiểm của Berkshire từ lâu đã được coi là những ứng cử viên hàng đầu để thay thế Warren Buffett.

Nhà tỉ phú đầu tư này ca ngợi hai ông Abel và Jain là "những cá nhân xuất sắc" trong lá thư gửi tới cổ đông gần đây nhất.

Cả ông Jain và Munger đều không xuất hiện trong cuộc họp thường niên năm nay của Berkshire, vì họ sống xa thành phố Omaha hơn ông Abel và gặp khó khăn trong di chuyển. Warren Buffett lưu ý rằng sức khỏe của ông Munger vẫn rất tốt.

Trong những năm gần đây, những người quan sát Berkshire đã chú ý nhiều nhất tới ông Abel, 57 tuổi. Ông Abel từng là kế toán viên, và đã giúp xây dựng đế chế năng lượng Berkshire Hathaway Energy, cũng như đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy các thương vụ của Berkshire.

Ông Richard Cook, đối tác tại Cook & Bynum Capital Management cho biết: "Để có thể trở thành phó chủ tịch tại Berkshire, bạn phải cực kì tài năng nhưng đồng thời cũng phải tin vào nguyên tắc của Berkshire. Điều này rất quan trọng đối với Warren Buffett".

Ông Abel giám sát tất cả các doanh nghiệp phi bảo hiểm thuộc Berkshire, bao gồm công ty đường sắt BNSF, chuỗi cửa hàng kem Dairy Queen và nhiều công ty bán lẻ.

Trong cuộc họp hôm 2/5, ông Abel đã trình bày cách các công ty trên điều chỉnh hoạt động cho phù hợp với đại dịch COVID-19 và tình hình của nền kinh tế.

Ông Abel cũng trả lời những câu hỏi rộng hơn về triển vọng của Berkshire, ví dụ như khả năng tài trợ các thương vụ. Ông cũng khẳng định Berkshire vẫn có năng lực nắm bắt cơ hội sinh lời lớn kể cả khi Warren rời đi, đồng thời tin tưởng vào lợi ích của cấu trúc tập đoàn.

Ông Abel nói: "Kể cả khi Warren và Charlie không còn lãnh đạo nữa, văn hóa của Berkshire cũng sẽ không thay đổi. Một bộ phận quan trọng trong văn hóa của Berkshire là sự nhạy bén trong kinh doanh để hiểu về các thương vụ và triển vọng kinh tế, và khả năng hành động nhanh chóng".

Nhà phân tích Meyer Shields tại ngân hàng đầu tư Keefe, Bruyette & Woods cho rằng các hành động của ông Abel trong cuộc họp, cùng với lời đánh giá của Warren Buffett rằng ông là người phân bổ vốn tốt, phát đi tín hiệu "mạnh mẽ" rằng ông Abel là người kế nhiệm tiềm năng nhất.

Nhưng vẫn chưa có điều gì là chắc chắn. Warren Buffett vẫn chưa công khai nêu tên người kế nhiệm, và ông Abel cũng không phải là ứng cử viên duy nhất cho chiếc ghế nóng tại Berkshire. Tại cuộc họp cuối tuần trước, Warren Buffett đã một lần nữa thể hiện rằng ông vẫn còn rất nhạy bén.

Ông Abel nói trong cuộc họp: "Không có ai giỏi hơn Warren và Charlie. Nhưng chúng tôi có một đội ngũ tài năng ở Berkshire có thể sánh được với họ, cả ở cấp độ toàn tập đoàn Berkshire và các quản lí cấp dưới. Chúng tôi cũng có thể đánh giá các cơ hội một cách rất nhanh chóng".

Giang