Doanh nghiệp

Tỷ lệ nợ doanh nghiệp ở Mỹ và châu Âu giảm xuống mức trước đại dịch

04:14 | 21/09/2021

Chia sẻ

Các doanh nghiệp ở Mỹ và châu Âu đã đạt được một dấu mốc mới trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19, khi tỷ lệ nợ trên lợi nhuận giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước khi đại dịch bùng phát năm 2020.

Đòn bẩy ròng, thước đo năng lực tài chính của một doanh nghiệp, là tỷ lệ nợ trên lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao.

Theo ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas, với các doanh nghiệp Mỹ được xếp hạng ở mức đầu tư, đòn bảy ròng giảm trong quý II/2021, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018, trong khi con số này của các doanh nghiệp châu Âu là thấp nhất kể từ năm 2019.

Xu hướng này là dấu hiệu tích cực đối với các thị trường nợ doanh nghiệp, với các phân khúc được xếp hạng thấp nhất đang đạt được các kết quả tốt nhất trong năm nay, cho thấy chất lượng tín dụng đang dần trở lại bình thường.

Người phụ trách chiến lược tín dụng toàn cầu tại BNP Paribas, Viktor Hjort, cho rằng sự phục hồi lợi nhuận mạnh hơn nhiều so với dự báo ban đầu, một phần là nhờ nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp ngày càng miễn nhiễm trước đại dịch COVID.

Theo Refinitiv, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ và STOXX 600 của châu Âu vượt khoảng 40% mức trước đại dịch, với đa phần cao hơn các dự báo.

Nợ giảm mạnh nhất với các doanh nghiệp Mỹ có xếp hạng tín dụng dưới ngưỡng BBB-, về gần mức trước đại dịch.

Tính đến tháng Tám, mức nợ với lợi suất cao của các doanh nghiệp Mỹ giảm 1,3% so với mức cùng kỳ năm ngoái.

Lê Minh (Theo Reuters)