|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

TTC AgriS (SBT) muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu

16:12 | 28/11/2023
Chia sẻ
TTC AgriS dự kiến dùng 500 tỷ đồng để thực hiện kế hoạch mở rộng thị phần nội địa, xuất khẩu các sản phẩm đường, cạnh đường và các sản phẩm thuộc ngành hàng thực phẩm, nước giải khát, sữa, bánh kẹo cho công ty con.

 Sản phẩm đường trắng của TTC AgriS. (Ảnh minh họa: MH).

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC AgriS - Mã: SBT) vừa thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2023 với tổng giá trị tối đa 500 tỷ đồng, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh thanh toán bởi Ngân hàng Techcombank và không có tài sản đảm bảo.

Kỳ hạn trái phiếu tối đa 36 tháng. Đối với 4 kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất trái phiếu được áp dụng cố định là 10,5%/năm. Đối với 8 kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất thả nổi và bằng tổng của 3,5%/năm cộng lãi suất tham chiếu.

Thời gian phát hành trái phiếu dự kiến trong quý IV/2023, thời gian thực tế sẽ do Chủ tịch HĐQT quyết định. Tổ chức tư vấn phát hành, đại lý lưu ký, người đại diện sở hữu trái phiếu là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS); tổ chức bảo lãnh thanh toán là Techcombank.

Với số tiền thu được, TTC AgriS dự kiến dùng toàn bộ 500 tỷ đồng góp vốn theo hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty con là CTCP Hàng tiêu dùng Biên Hòa (BHC) do TTC AgriS nắm 90% vốn điều lệ.

Theo giới thiệu, CTCP Hàng tiêu dùng Biên Hòa có địa chỉ tại Khu công nghiệp Biên Hòa, Đồng Nai, chuyên sản xuất đường, sản xuất và kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp, sản xuất và bán điện, tư vấn kỹ thuật và quản lý trong ngành sản xuất mía đường. Vốn điều lệ CTCP Hàng tiêu dùng Biên Hòa xấp xỉ 3.578 tỷ đồng.

CTCP Hàng tiêu dùng Biên Hòa đang có kế hoạch mở rộng thị phần nội địa, xuất khẩu các sản phẩm đường, cạnh đường và các sản phẩm thuộc ngành hàng thực phẩm, nước giải khát, sữa, bánh kẹo. Tổng vốn đầu tư khoảng 550 tỷ đồng. Theo thỏa thuận hợp tác đầu tư, TTC AgriS dùng tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu là 500 tỷ đồng để thanh toán theo thông báo của CTCP Hàng tiêu dùng Biên Hòa.

Ở diễn biến khác, TTC Agris cũng đang muốn huy động hơn 1.700 tỷ đồng thông qua phương án chào bán hơn 148,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền là 5:1. Giá chào bán dự kiến là 12.000 đồng/cp, thấp hơn 10% so với giá cổ phiếu SBT chốt phiên 28/11 là 13.300 đồng/cp.

Với số tiền hơn 1.777 tỷ đồng thu được, TTC AgriS dự kiến dùng 1.710 tỷ đồng để thanh toán hợp đồng mua đường các loại giữa công ty với CTCP Hàng tiêu dùng Biên Hòa và Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa - Ninh Hòa. Hơn 67 tỷ đồng còn lại dùng để thanh toán hợp đồng mua phân bón các loại với CTCP Phát triển Nông nghiệp Thành Thành Công.

Tại ngày 30/9, dư nợ tài chính của TTC AgriS ở mức 11.871 tỷ đồng, gấp 1,1 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, dư nợ trái phiếu dài hạn là 733 tỷ đồng. Các khoản vay trái phiếu này được đảm bảo bằng chứng khoán kinh doanh, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để tăng quy vốn hoạt động và phục vụ nhu cầu tái cấp vốn của nhóm công ty.

Minh Hằng