Thời sự

TS Nguyễn Trí Hiếu: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến Việt Nam gặp cạnh tranh lớn

09:45 | 16/05/2019

Chia sẻ

Ông Hiếu cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến Việt Nam gặp sự cạnh tranh lớn. Đây là bài toán dành cho tất cả cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tại hội thảo quốc gia về Cải cách hành chính ngân hàng: Doanh nghiệp và người dân thuận lợi trong giao dịch ngân hàng sáng nay 16/5, chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ một số quan điểm về tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tác động ra sao đến Việt Nam.

TS bày tỏ lo lắng về việc Mỹ sắp đặt mức thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và sắp tới sẽ thêm 300 tỉ USD nữa. Trong khi đó, lượng hàng hóa của Trung Quốc xuất qua Mỹ có quy mô không bằng hai con số này. 

"Do đó nếu Trung Quốc có trả đũa thì chưa thấm vào đâu so với đòn của Mỹ đang đánh vào Trung Quốc", ông Hiếu nhận định.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, Việt Nam đang bị tác động tác động từ cuộc chiến thương mại của hai cường quốc này. Tại thời điểm này tác động tương đối lạc quan. TS cho rằng, chiến tranh thương mại tạo ra những bất lợi và thuận lợi cho các nước, trong đó Việt Nam thuận lợi do hưởng đầu tư từ nước ngoài rất mạnh, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc.

"Tôi đã tiếp rất nhiều những doanh nhân, đại gia Trung Quốc đến Việt Nam thời gian qua", ông Hiếu chia sẻ.

Về mặt thuận lợi, ông Hiếu nhận định Việt Nam hưởng lượng lớn dòng vốn đầu tư từ nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ gặp sự cạnh tranh lớn khi các nhà đầu tư bỏ tiền vào Việt Nam, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, liệu doanh nghiệp Việt Nam sẽ cạnh tranh như thế nào. 

"Đây là bài toán dành cho tất cả cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư rất quan tâm", ông Hiếu nói.

Ánh Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng