Thời sự

Mỹ công bố danh sách 300 tỉ USD hàng Trung Quốc có thể bị đánh thuế, dù ông Trump nói chưa quyết định

09:25 | 14/05/2019

Chia sẻ

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa khởi động qui trình cần thiết trước khi Washington có thể áp thuế quan đối với nhóm 300 tỉ USD hàng nhập khẩu mới của Trung Quốc.
Mỹ công bố danh sách 300 tỉ USD hàng Trung Quốc có thể bị đánh thuế, dù ông Trump nói chưa quyết định - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump cho biết hôm qua (ngày 13/5) rằng ông vẫn chưa quyết định về việc có nên áp thuế quan đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc hay không, động thái mới của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã khởi động qui trình pháp lí cho đợt thuế quan này.

Cụ thể, USTR đã chính thức bắt đầu qui trình áp thuế với một đề xuất vào hôm 13/5.

USTR vạch ra một mức thuế quan tiềm năng lên đến 25% đối với lượng hàng hóa có giá trị thương mại thường niên khoảng 300 tỉ USD đến từ Trung Quốc.

USTR sẽ tổ chức một phiên điều trần công khai vào ngày 17/6 tới và theo sau đó là một tuần để lấy ý kiến. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ có thể thực sự áp thuế sớm nhất vào ngày 24/6.

Lịch trình trên trên cho phép Nhà Trắng có một quĩ thời gian trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-20 để đưa ra quyết định.

USTR đã công bố danh sách các mặt hàng mới sẽ phải chịu mức thuế quan tiềm năng. Các sản phẩm được công bố trên trang web của cơ quan này về cơ bản gồm tất cả sản phẩm chưa bị áp thuế trong các đợt thuế quan đối với Trung Quốc trước đây.

Theo đó, các sản phẩm sẽ trải dài từ sữa và sản phẩm động vật đến thép và nhôm.

Danh sách đề xuất trên không bao gồm dược phẩm, hàng hóa y tế chọn lọc, vật liệu đất hiếm và khoáng chất quan trọng. Bất kì sản phẩm nào đã được miễn giảm thuế trước đó sẽ không bị ảnh hưởng, theo USTR.

Sau khi tin tức về việc Trung Quốc tăng thuế quan lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 1/6 nổ ra, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán của Mỹ đã phải trải qua ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2019.

Tổng thống Trump cho biết thuế quan trả đũa của Trung Quốc đã đưa Mỹ vào một vị thế tuyệt vời và đây là một "bước đi tích cực" trong đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

Ông Trump đã đăng tải trên Twitter vào hôm 13/5 rằng Trung Quốc sẽ bị "tổn thương nặng nề nếu không đạt được thỏa thuận". Ông còn dọa "Nhiều công ty sẽ bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc để đến các nước khác. Hàng hóa ở Trung Quốc sẽ trở nên quá đắt đỏ".

Danh sách hàng hóa Trung Quốc đang nhắm đến trong đợt thuế quan bao gồm máy quay phim, rượu tequila và nhiều sản phẩm nông nghiệp.

Động thái đánh thuế này của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Washington vào tuần trước chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trần Nam Thi