|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung-Mỹ sẽ đàm phán thương mại tại Buenos Aires thay vì Washington

20:36 | 18/11/2018
Chia sẻ
Theo nguồn thạo tin ngày 18/11, các nhà đàm phán của Trung-Mỹ đưa ra thay đổi vào phút chót đối với kế hoạch ban đầu và bố trí lại địa điểm tiến hành vòng đàm phán thương mại song phương ở Argentina.
trung my se dam phan thuong mai tai buenos aires thay vi washington Trung-Mỹ cần mở cửa hơn nữa thúc đẩy thương mại và đầu tư
trung my se dam phan thuong mai tai buenos aires thay vi washington
Tàu container chở hàng Trung Quốc cập cảng Long Beach, Los Angeles của Mỹ tháng Chín vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

South China Morning Post đưa tin, một nguồn thạo tin ngày 18/11 cho biết, các nhà đàm phán về thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã đưa ra thay đổi vào phút chót đối với kế hoạch ban đầu và bố trí lại địa điểm tiến hành vòng đàm phán thương mại song phương tại thủ đô Buenos Aires thuộc Argentina thay vì Washington của Mỹ.

Hồi tuần trước, truyền thông đưa tin, ông Lưu Hạc, Trưởng phái đoàn thương mại của Trung Quốc và là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, lên kế hoạch tới Washington để tiến hành đàm phán với phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu.

Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho hay kế hoạch này đã được điều chỉnh sau "cuộc đối thoại cấp chuyên gia" giữa Bắc Kinh và Washington.

Nguồn tin này cho hay: "Kế hoạch mới nhất là đội ngũ đàm phán thương mại của hai nước sẽ gặp nhau tại Buenos Aires."

Theo nguồn tin, sự thay đổi này một phần là nhằm mục tiêu đảm bảo cuộc đối thoại có tác động trực tiếp tới cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại thủ đô Argentina trong tháng này.

Nếu được xác nhận, lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ sẽ phải thảo luận các vấn đề "nặng ký" trong chương trình nghị sự. Đây cũng sẽ lần đầu tiên vòng đối thoại thương mại song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này được tiến hành ở một nước thứ ba.

Trước đó, truyền thông đưa tin lãnh đạo hai cường quốc này sẽ có cuộc gặp mặt ăn tối vào ngày 1/12 tới tại Argentina, sau khi bế mạc hội nghị thượng đỉnh G20, theo lời mời của Tổng thống Trump. Cả Bắc Kinh và Washington đã xác nhận cuộc gặp này./.

Xem thêm