|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc tăng mạnh công suất phê chuẩn cho các nhà máy nhiệt điện chạy than

22:00 | 24/04/2023
Chia sẻ
Theo tổ chức Greenpeace, Trung Quốc đã tăng mạnh công suất phê chuẩn cho các nhà máy nhiệt điện chạy than kể từ đầu năm nay, ưu tiên nguồn cung năng lượng, thay vì cam kết giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng là nước dẫn đầu về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính như CO2 và các cam kết về khí thải của Trung Quốc được xem là quyết định đến việc duy trì mức tăng nhiệt của toàn cầu dưới 2 độ C.

Việc công suất của các nhà máy nhiệt điện chạy than mà Trung Quốc đã phê chuẩn tăng mạnh gây lo ngại nước này sẽ đảo ngược mục tiêu đạt mức đỉnh về khí thải trong năm 2026-2030 và trung hòa khí thải vào năm 2060.

Chính quyền địa phương ở các tỉnh thiếu điện của Trung Quốc đã phê chuẩn công suất của các nhà máy điện chạy than ít nhất là 20,45 GW trong ba tháng đầu năm 2023, cao hơn gấp đôi mức 8,63 GW mà Greenpeace báo cáo trong cùng kỳ năm ngoái và mức 18,55 GW của cả năm 2021.

Trung Quốc phụ thuộc vào than cho gần 60% nguồn cung điện trong năm ngoái. Việc Trung Quốc phê duyệt thêm công suất của nhà máy điện chạy than có rủi ro gây ra các thảm họa về khí hậu và khiến lượng khí thải ở mức cao. 

Một nghiên cứu công bố tháng 2/2023 của tổ chức phi lợi nhuận chuyên giám sát phát triển năng lượng sạch Global Energy Monitor cho hay Trung Quốc năm ngoái đã phê chuẩn mức tăng công suất của nhà máy điện chạy than mạnh nhất kể từ năm 2015.

Lê Minh (Theo THX)