|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ siết chặt xuất khẩu chip bán dẫn

02:00 | 21/10/2022
Chia sẻ
Theo hãng tin Bloomberg, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc vừa tiến hành một loạt cuộc họp khẩn với các công ty bán dẫn hàng đầu nhằm đánh giá thiệt hại từ các biện pháp siết chặt xuất khẩu chip của Mỹ.

Tin cho biết Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã triệu tập giám đốc điều hành các công ty công nghệ, trong đó có Yangtze Memory Technologies Co (YMTC) và Dawning Information Industry Co, tham dự các cuộc họp.

Nhiều ý kiến tại cuộc họp cho rằng việc Mỹ siết chặt xuất khẩu chip bán dẫn sẽ gây phương hại cho ngành chip tại Trung Quốc, cũng như mục tiêu tách nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khỏi công nghệ Mỹ.

Hiện Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cũng như các công ty trên chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Trước đó, ngày 7/10, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố quy định mới về kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn nhằm hạn chế khả năng mua và sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc. Quy định mới bao gồm nội dung hạn chế xuất khẩu một số loại chip sử dụng trong lĩnh vực siêu máy tính và siết chặt các quy định về bán thiết bị bán dẫn.

Bộ Thương mại Trung Quốc sau đó ra tuyên bố khẳng định chính phủ nước này kiên quyết phản đối quy định mới của Mỹ về kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn sang Trung Quốc.

Sản xuất và xuất khẩu chip bán dẫn vẫn luôn là vấn đề cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc khi cả hai nước đều muốn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ. Hồi tháng 8/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát, theo đó Washington sẽ đẩy mạnh phát triển ngành sản xuất bán dẫn và công nghệ cao nội địa. Mỹ cũng đã chi hàng chục tỷ USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển ngành này. 

Vân Anh

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.