Thời sự

Trung Quốc nhất quyết yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả mức thuế quan trừng phạt

16:06 | 05/07/2019

Chia sẻ

Bloomberg vừa mới đưa tin, Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh rằng Mỹ phải loại bỏ tất cả mức thuế đối với hàng hóa của nước này như một điều kiện để đạt được thỏa thuận thương mại.
1

Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, vào ngày 5/7, một trang blog có ảnh hưởng cho biết các cuộc đàm phán sẽ "không đến đích một lần nữa" nếu Mỹ không dỡ bỏ thuế quan, lặp lại lời của Bộ Thương mại Trung Quốc trong cuộc họp giao ban hàng tuần diễn ra hôm 4/7.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí nối lại đàm phán vào tháng 6 vừa qua cũng như Mỹ đã tạm ngừng đợt thuế quan mới, chưa có kế hoạch đàm phán trực tiếp nào giữa hai bên được công bố.

"Nếu Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận, Mỹ phải dỡ tất cả thuế quan đã được áp dụng", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng tuyên bố hôm 4/7. "Thái độ của Trung Quốc về vấn đề này là rất rõ ràng và nhất quán".

Theo một bình luận của Taoran Notes (trang blog của tờ báo Economic trên nền tảng WeChat), loại bỏ tất cả thuế quan trừng phạt mà Mỹ đã áp lên hàng hóa Trung Quốc là yêu cầu quan trọng nhất và không thay đổi trong suốt quá trình đàm phán.

Một số quan chức Mỹ đã nhấn mạnh rằng một số loại thuế quan sẽ được giữ nguyên ngay cả sau khi thỏa thuận được kí kết, như một phương tiện để thực thi thỏa thuận.

Trung Quốc đã đề cập đến "lằn ranh" đỏ cho một thỏa thuận thương mại sau khi đàm phán sụp đổ hồi tháng 5. Cùng với việc dỡ bỏ tất cả thuế quan, mọi giao dịch mua hàng hóa đều phải phù hợp với nhu cầu thực tế của đất nước và thỏa thuận phải dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Theo Taoran Notes, việc mua nông sản Mỹ của Trung Quốc là "quân cờ đặc biệt" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong đàm phán. Quyết định nhập khẩu hàng nông sản này sẽ phụ thuộc vào thực tế rằng cuộc đàm phán có diễn ra theo hướng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau hay không.

Rõ ràng, Trung Quốc đang xem xét việc mua nông sản từ Mỹ như một cử chỉ thiện chí, tuy nhiên cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào về đơn hàng "lớn" mà Tổng thống Trump cho biết phía Trung Quốc đã hứa thực hiện.

Yên Khê