Thời sự

Trung Quốc lo ngại về một bệnh nhân COVID-19 siêu lây nhiễm

13:54 | 18/01/2021

Chia sẻ

Trung Quốc phát hiện một bệnh nhân COVID-19 siêu lây nhiễm sau khi đã đi khắp vùng đông bắc để giảng dạy về sức khoẻ.

Hôm 16/1, Trung Quốc báo cáo 96 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và 119 trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng, trong đó hơn một nửa có liên quan đến một bệnh nhân siêu lây nhiễm đã đi khắp vùng đông bắc nước này để giảng dạy về sức khoẻ, theo SMCP.

Cụ thể, 63 trường hợp không có triệu chứng được phát hiện tại Cát Lâm, một tỉnh giáp với Triều Tiên, 62 ca trong số đó đều có liên quan đến một nam bệnh nhân là gia sư 45 tuổi, người đã đến khu vực này để giảng dạy. Tới ngày 17/1, Ủy ban Y tế Cát Lâm xác nhận có 102 trường hợp COVID-19 trong tỉnh có liên quan tới nam bệnh nhân trên.

Trước đó, người đàn ông này đã di chuyển bằng tàu từ Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang tới và Trường Xuân, Đồng Hóa và Công Chính ở Cát Lâm trước khi được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Với lịch trình di chuyển dày đặc của ca bệnh, giới chức y tế Trung Quốc lo ngại quy mô và số lượng bệnh nhân COVID-19 liên quan tới người đàn ông này có thể sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Kể từ tháng 12/2020, Trung Quốc đã liên tục chứng kiến các cụm dịch bùng phát tại Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, Hà Bắc và Hắc Long Giang, mà Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho rằng các trường hợp nhập cảnh và thực phẩm đông lạnh bị nhiễm virus là nguyên nhân gây ra, dù không đưa ra các bằng chứng. Bên cạnh đó NHC cũng cho hay các cuộc tụ tập đông người như đám cưới đã khiến virus lây lan nhanh tại các vùng nông thôn nước này.

Trong đợt bùng phát hiện nay của Trung Quốc, phần lớn các ca nhiễm mới đều ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc, với gần 700 trường hợp và một trường hợp tử vong được báo cáo từ đầu năm. Chính quyền trung ương kêu gọi người dân cảnh giác cao độ, và ở trong nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Dịch covid-19

Như Ý