Thời sự

Thái Lan đề xuất phát 7 tỷ USD hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19

20:14 | 13/01/2021

Chia sẻ

Thái Lan hôm qua công bố các chương trình kích thích bao gồm phát tiền mặt trị giá 210 tỷ baht (7 tỷ USD) để hỗ trợ hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Bloomberg đưa tin Thái Lan hôm qua công bố các chương trình kích thích bao gồm phát tiền mặt trị giá 210 tỷ baht (7 tỷ USD) để hỗ trợ hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 lớn nhất ở nước này kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Theo Tổng thư ký của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Danucha Pichayanan, Chính phủ có kế hoạch phân phối tiền mặt cho khoảng 30 triệu người, chủ yếu là lao động khu vực kinh tế phi chính thức và nông dân, những người đang gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh và đi lại. 

Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith cho biết, theo kế hoạch, mỗi người sẽ nhận được 3.500 baht mỗi tháng trong hai tháng kể từ tháng 2. Nội các có thể thông qua đề xuất này vào thứ ba tuần tới, đồng thời sẽ xem xét mở rộng các chương trình do nhà nước tài trợ để thúc đẩy tiêu dùng và du lịch  trong nước sau khi các biện pháp hạn chế dịch bệnh hiện tại được dỡ bỏ.

Ông Danucha cho biết, chính phủ hiện có khoảng 209 tỷ baht và cũng có thể thu được thêm phần dư 260 tỷ baht từ một chương trình khác cho kế hoạch kích thích kinh tế mới.

Thái Lan đang phải vật lộn với sự bùng phát trở lại của dịch bệnh khiến tổng số ca bệnh tăng hơn gấp đôi lên gần 11.000 ca. Thay vì áp đặt lệnh phong toả trên diện rộng như đợt dịch đầu tiền hồi đầu năm ngoái, chính phủ nước này đã đặt ra các hạn chế đối với các doanh nghiệp và việc đi lại tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở mỗi khu vực, nhằm nỗ lực giảm thiểu tác động lên nền kinh tế. 

Nhưng một số chuyên gia y tế và nhà phân tích đã cảnh báo việc áp dụng các hạn chế lỏng lẻo hơn có thể đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn để ngăn chặn virus. Trong tuần qua, Thái Lan liên tục ghi nhận hơn 200 ca bệnh mới mỗi ngày.

Phó Thủ tướng Supattanapong Punmeechaow cho biết Thái Lan dự kiến sẽ kiểm soát được đợt bùng phát vào cuối tháng 3.

Nội các cũng chỉ đạo một số ngân hàng quốc doanh tăng thanh khoản cho các doanh nhân và nông dân bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID-19 mới. 

Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp sẽ cung cấp các khoản vay lên tới 20 tỷ baht cho các doanh nhân và nông dân theo một chương trình được gia hạn đến ngày 30/6. 

Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ sẽ mở rộng các khoản vay 30 tỷ baht cho các cá nhân tự doanh, doanh nghiệp nhỏ và các nhà khởi nghiệp, trong khi Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan sẽ dành 5 tỷ baht cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu. 

Ngân hàng Thái Lan cho biết những người đi vay cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhà bán lẻ chịu tác động của đại dịch có thể tìm sự hỗ trợ từ các ngân hàng. Những hãng bán lẻ có thể hưởng các chính sách miễn trừ nợ khác nhau cho đến cuối tháng 6. 

Các biện pháp kích thích kinh tế khác bao gồm: Giảm hóa đơn tiền điện và nước trong hai tháng, việc này sẽ hỗ trợ cho khoảng 23,7 triệu người, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình thu nhập thấp; Mở rộng các ưu đãi cho vay khác nhau của các ngân hàng nhà nước dành; Giảm 90% thuế đất trong một năm tiếp theo.

Dịch covid-19

Như Ý