|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc lần đầu lên tiếng về Evergrande: Rủi ro có thể kiểm soát được

21:45 | 15/10/2021
Chia sẻ
Ngày 15/10, quan chức Trung Quốc lần đầu tiên chính thức bình luận về cuộc khủng hoảng Evergrande và khẳng định lĩnh vực bất động sản vẫn đang hoạt động ổn định.
Trung Quốc lần đầu lên tiếng về Evergrande: Rủi ro có thể kiểm soát được - Ảnh 1.

Một tòa nhà do Evergrande đang xây dở tại Thẩm Quyến. (Ảnh: AFP).

Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều 15/10, ông Zou Lan, Vụ trưởng Vụ các thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC) tuyên bố những rủi ro mà "bom nợ" Evergrande gây ra là có thể kiểm soát được.

"Các vấn đề của Evergrande trong lĩnh vực bất động sản chỉ mang tính chất cá biệt", ông Zou Lan nói, dẫn chứng thêm rằng giá các loại bất động sản vẫn đang ổn định. "Hầu hết doanh nghiệp địa ốc đều đang hoạt động ổn định, có chỉ số tài chính tốt. Ngành bất động sản nói chung khá khỏe mạnh".

Theo ước tính của Moody's, lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc. CNBC cho biết hồi cuối tháng 8, PBoC và các cơ quan khác của chính phủ Trung Quốc đã tham gia một cuộc gặp hiếm hoi với các lãnh đạo Evergrande và yêu cầu tập đoàn này phải tự giải quyết vấn đề nợ nần của mình.

Vài ngày sau cuộc họp, Evergrande cảnh báo nhà đầu tư về khả năng vỡ nợ. 

Từ đầu tháng 9 đến nay xuất hiện nhiều thông tin về việc Evergrande lên kế hoạch bán bớt tài sản và thoái vốn công ty con để huy động tiền mặt. Tập đoàn này cũng đã trễ hạn trả ba đợt lãi trái phiếu quốc tế vào các ngày 23/9, 29/9 và 11/10.

Evergrande là tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc tính theo doanh thu năm 2020 và là doanh nghiệp địa ốc nặng nợ nhất thế giới. Tổng nợ phải trả tại ngày 30/6 năm nay lên tới 300 tỷ USD. 

Vì vậy nhiều người lo ngại nếu Evergrande phá sản, tác động tiêu cực sẽ lan rộng khắp thị trường nhà đất và tài chính Trung Quốc tương tự như thảm họa Lehman Brothers từng gây ra với Mỹ năm 2008.

Trung Quốc lần đầu lên tiếng về Evergrande: Rủi ro có thể kiểm soát được - Ảnh 3.

Ông Zou Lan ngày 15/10 khẳng định các cơ quan nhà nước sẽ bảo vệ quyền lợi của người dân đã trả tiền mua nhà cho Evergrande, cam kết cung cấp vốn để tiếp tục xây dựng và hoàn thành các công trình dang dở.

Các nhà quản lý và chính quyền địa phương đang giải quyết tình hình dựa theo "các nguyên tắc thị trường và tuân thủ pháp luật", đại diện của PBoC nói thêm. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng giữ cho dòng tín dụng vào khu vực bất động sản được "ổn định và đều đặn".

Trung Quốc lần đầu lên tiếng về Evergrande: Rủi ro có thể kiểm soát được - Ảnh 4.

"Những năm gần đây, Evergrande đã không quản lý tốt hoạt động kinh doanh của mình, không vận hành một cách thận trọng trong điều kiện thị trường luôn biến động. Thay vào đó, Evergrande lại mở rộng và đa dạng hóa một cách mù quáng", Bloomberg dẫn lời ông Zou Lan nói thêm.

PBoC đang kêu gọi các doanh nghiệp địa ốc và cổ đông phải hoàn thành nghĩa vụ nợ của mình. Ông Zou cho rằng việc chi phí đi vay bằng USD của các công ty bất động sản Trung Quốc tăng cao là phản ứng bình thường khi một số doanh nghiệp như Evergrande không trả được nợ.

Đức Quyền

Giá xăng lên gần 26.000 đồng/lít, mức cao nhất kể từ đầu năm
Trong kỳ điều hành ngày 21/9, giá xăng tăng tăng mạnh 726 - 877 đồng/lít, RON 95 khoảng 25.748 đồng/lít, RON 92 ở mức 24.197 đồng/lít.