Tài chính

Trung Quốc lại giảm tỷ giá nhân dân tệ

11:34 | 08/08/2019

Chia sẻ

Hôm nay (8/8), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu chính thức đồng nhân dân tệ xuống 7,0039 CNY/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 21/4/2008.
Trung Quốc tiếp tục điều chỉnh giảm tỷ giá nhân dân tệ  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: CNBC)

Sáng 8/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã điều chỉnh tỷ giá tham chiếu chính thức đồng nhân dân tệ (CNY) xuống 7,0039 tệ đổi 1 USD, mức yếu nhất kể từ ngày 21/4/2008, theo kênh CNBC của Mỹ. 

Trước đó, trong một thăm dò của Reuters, các chuyên gia phân tích dự đoán NHTW Trung Quốc sẽ điều chỉnh giá nhân dân tệ xuống mức 7,0205 tệ đổi 1 USD vào ngày 8/8 từ 6,9996 tệ đổi 1 USD của ngày hôm qua (7/8).

Theo qui định của Trung Quốc, nước này chỉ cho phép đồng nhân dân tệ giao dịch trong nước trong phạm vi hẹp +/-2% từ mức tham chiếu. Do đó, việc điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu được coi là một hành động mở đường cho sự yếu đi của đồng nhân dân tệ.

Ngay sau khi tỷ giá tham chiếu được PBoC công bố, đồng nhân dân tệ đã giảm xuống 7,0436 CNY/USD tại thị trường đại lục và xuống 7,0696 CNY/USD trên thị trường quốc tế, mức thấp nhất trong 11 năm qua.

Hiện các nhà đầu tư đang theo dõi sát diễn biến của đồng nhân dân tệ sau khi đồng tiền này phá vỡ ngưỡng chặn 7 nhân dân tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Và chính điều này đã thúc đẩy Bộ Tài chính Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ.

Một đồng nhân dân tệ yếu đi sẽ khiến hàng xuất khẩu của Trung Quốc hấp dẫn hơn và chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không hề hài lòng vì điều này.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khẳng định Mỹ đã thâm hụt thương mại nặng nề với Trung Quốc, trong đó việc nhân dân tệ "yếu kỷ lục" so với USD càng khiến tình hình thêm nặng nề.

Mỹ và Trung Quốc đang bị cuốn vào một cuộc tranh chấp thương mại kéo dài hơn 1 năm và đã trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Donald Trump gây ngạc nhiên cho thị trường khi tuyên bố áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9.

Ngay sau đó, Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ trượt xuống dưới mức 7 CNY/USD lần đầu tiên kể từ năm 2008. Điều này làm dấy lên quan ngại về việc Trung Quốc sẽ sử dụng công cụ tiền tệ để trả đũa lại chính sách thuế quan của Mỹ đối với nước này.

Trước cáo buộc của Mỹ và nghi ngờ của thị trường, Thống đốc PBoC Dịch Cương đã lên tiếng khẳng định Trung Quốc sẽ không sử dụng tỷ giá làm "vũ khí" trong thương chiến với Mỹ; đồng thời "nhân dân tệ sẽ vẫn là một đồng tiền mạnh, bất chấp những biến động gần đây".

Nhật Đăng