Tài chính

NHTW Trung Quốc tiếp tục giảm tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ - Tín hiệu mới về chính sách?

10:40 | 07/08/2019

Chia sẻ

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày tiến gần mức 7 CNY/USD đã khiến các nhà phân tích dự đoán tỷ giá tham chiếu của ngày 8/8 sẽ là một tín hiệu chính sách quan trọng.

Sáng nay (7/8), PBoC đã điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu ở mức 6,9996 CNY/USD. Điều này đã rút ngắn thêm khoảng cách giữa tỷ giá của ngân hàng trung ương với tỷ giá giao ngay trên thị trường. Đây là tỷ giá tham chiếu thấp nhất của nhân dân tệ kể từ ngày 20/5/2008.

Đồng nhân dân tệ trước đó đã vượt qua "lằn ranh đỏ" tại 7 CNY/USD, một ngưỡng tâm lí quan trọng, và gây ra sự chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và làm rung chuyển thị trường toàn cầu. 

Nhưng PBoC đã không hề có một sự điều chỉnh nào sau đó, đồng nhân dân tệ đã giảm 0,3% xuống còn 7,0486 CNY/USD.

"Nhà đầu tư có thể lo ngại rằng tỷ giá có thể phá vỡ mốc 7 CNY/USD trong tương lai, đây sẽ được coi là một dấu hiệu cho thấy room cho phá giá đồng tiền vẫn còn lớn", theo ông Tommy Xie, Chuyên gia kinh tế của Banking Corp.

"Việc điều chỉnh tỷ giá trong những ngày tới sẽ gửi những tín hiệu rất quan trọng về lập trường của ngân hàng trung ương", ông nói.

PBoC đang tìm kiếm sự cân bằng giữa việc cho phép linh hoạt hơn đối với đồng nhân dân tệ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang và ngăn chặn một chu kì mất giá và mất vốn. 

Vào ngày 6/8, các quan chức cơ quan này đã tuyên bố mục tiêu giữ tỷ giá ổn định, giúp đồng tiền phục hồi từ mức yếu nhất kể từ năm 2008.

-1x-1

Tỷ giá trung tâm đang tiến gần tới mức tỷ giá giao ngay

PBoC đã giúp tạo ra nhận thức về mức độ quan trọng giữa khoảng cách của tỷ giá cố định và giao ngay. Sự giảm giá đồng nhân dân tệ đã đến sau khi ngân hàng trung ương thiết lập tỷ giá tham chiếu yếu hơn 6,9 CNY/USD lần đầu tiên kể từ tháng 12. 

Khi tỷ giá giao ngay tiếp cận 7 trong quá khứ, các quan chức đã thực hiện các động thái cực đoan để ngăn chặn đồng tiền giảm giá thêm.

Không chỉ là giảm giá so với đồng USD, đồng nhân dân tệ còn giảm giá so với nhiều đồng tiền khác. Chỉ số CFETS RMB Index, theo dõi tỷ giá nhân dân tệ so với 24 đồng tiền khác, đang tiến đến mức thấp nhất kể từ khi rổ được tạo ra vào năm 2015.

-1x-1 (1)

Chỉ số CFETS RMB Index tiến gần mức đáy vào năm 2017 (Nguồn: Bloomberg).


Trúc Minh