Thời sự

Trung Quốc duy trì liên lạc với Mỹ về thương mại, kiên trì thúc giục dỡ bỏ thuế quan

18:28 | 05/12/2019

Chia sẻ

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết quan chức Bắc Kinh đang duy trì "liên lạc chặt chẽ" với Washington về vấn đề đàm phán thương mại. Đồng thời, ông còn lặp lại yêu cầu gỡ bỏ một phần thuế quan như điều kiện tiên quyết cho thỏa thuận giai đoạn một.
2

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp báo thường kì tại Bắc Kinh hôm 5/12, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ chia sẻ thông tin kể trên và từ chối cung cấp chi tiết về quá trình đàm phán thương mại.

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế quan bổ sung đối với 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 nếu không đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ. Nhiều nhà kinh tế học dự báo kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi vào năm tới nếu hai bên có thể kí kết một thỏa thuận.

Phát biểu trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 4/12, ông Trump cho biết các cuộc thảo luận với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp. "Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ", ông nhận xét.

8 tuần trước, Tổng thống Trump đã công bố về một thỏa thuận sơ bộ với Bắc Kinh và dự đoán mất từ 3 đến 5 tuần để soạn thảo nội dung chi tiết của thỏa thuận. Tuy nhiên, đến nay hai bên chưa thể nhất trí về các điều khoản chi tiết.

 Mặc dù căng thẳng leo thang sau khi ông Trump kí ban hành hai đạo luật có nội dung ủng hộ phong trào biểu tình ở Hong Kong và Hạ viện Mỹ mới thông qua dự luật về vấn đề Tân Cương, các nhà đàm phán sắp đi đến thống nhất về mức thuế quan Mỹ sẽ dỡ bỏ trong thỏa thuận giai đoạn một, Bloomberg đưa tin hôm 4/12.

Nguồn tin thân cận cho biết các nhà đàm phán Mỹ hi vọng thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc sẽ hoàn tất trước thời hạn 15/12.

Các vấn đề nổi bật còn vướng mắc trong vòng đàm phán hiện tại gồm cơ chế đảm bảo Trung Quốc sẽ mua nông sản Mỹ và mức thuế quan chính xác mà Mỹ sẽ dỡ bỏ, nguồn tin này nêu ra.

Yên Khê