Thời sự

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Nông dân Mỹ cần thỏa thuận thương mại hơn trợ cấp của chính phủ

15:38 | 05/12/2019

Chia sẻ

CNBC dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue hôm 4/12 cho biết Tổng thống Donald Trump chỉ muốn một thỏa thuận giai đoạn một có lợi cho phía Mỹ. Đồng thời, ông nhận định nông dân Mỹ kì vọng về một thỏa thuận hơn là gói viện trợ từ Washington.
105692933-1548188793209gettyimages-1082809828

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue. (Ảnh: CNBC)

"Ông Trump muốn đạt được thỏa thuận có thể thực thi, đáng tin cậy và đúng với nội dung cam kết trong thỏa thuận", Bộ trưởng Sonny Perdue cho biết ngay sau khi Bloomberg đưa tin Washington và Bắc Kinh đang tiến gần đến việc hoàn tất một thỏa thuận trước khi thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 15/12.

Trong một bình luận từ hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 4/12, Tổng thống Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp, chỉ một ngày sau khi ông phát tín hiệu muốn trì hoãn thỏa thuận cho đến sau cuộc bầu cử năm 2020.

Bộ trưởng Perdue cho biết cuộc chiến thương mại thực chất bắt đầu từ 20 năm trước. "Chúng tôi không nhận ra cuộc chiến cho đến khi Tổng thống Trump quyết định thiết lập lại trật tự thương mại".

Bắc Kinh và Washington đã áp thuế quan trả đũa lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau, một động thái tác động lớn đến nông dân Mỹ. Giá trị xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đạt gần 20 tỉ USD vào năm ngoái.

"Ngành nông nghiệp Mỹ lạc quan hi vọng rằng chúng tôi có thể kết thúc cuộc thương chiến", ông Perdue nói, đồng thời lặp lại lo ngại của một số quan chức chính quyền Tổng thống Trump rằng Trung Quốc sẽ không tuân thủ cam kết mua nông sản Mỹ.

Nông dân Mỹ hiện đang hi vọng Trung Quốc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận giai đoạn một được ông Trump công bố hồi tháng 10.

Mặc dù thỏa thuận sơ bộ chưa được kí, Tổng thống Trump cho biết hiệp định này sẽ bao gồm cam kết của Trung Quốc về việc mua 40-50 tỉ USD nông sản Mỹ.

Vào tháng 7, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng ủy quyền phân bổ khoản trợ cấp 12 tỉ USD cho bộ phận nông dân chịu thiệt hại từ cuộc chiến thuế quan.

Tuy nhiên, nông dân Mỹ muốn tìm kiếm một thỏa thuận bền vững hơn thay vì nhận hỗ trợ từ Nhà Trắng. "Mọi nông dân Mỹ đều muốn giao dịch nông sản hơn là nhận trợ cấp", ông Perdue nói.

Khả Nhân