Thời sự

Con rể Tổng thống Trump tham dự sâu hơn vào đàm phán thương mại với Trung Quốc

15:16 | 05/12/2019

Chia sẻ

Bên cạnh danh sách dài nhiệm vụ của mình tại Nhà Trắng, ông Jared Kushner - con rể Tổng thống Trump mới đây còn trở thành nhà đàm phán tham gia giải quyết chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
nz_jared_04148

Doanh nhân Jared Kushner - con rể Tổng thống Trump. (Ảnh: The Straits Times)

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết ông Kushner - người từng hỗ trợ đưa hiệp định thương mại Mỹ - Mexico (USMCA) thành hiện thực, đã tăng cường sự liên quan trực tiếp của mình vào quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc trong hai tuần qua.

Mặc dù đàm phán đạt được một số tiến bộ, nguồn thạo tin trên cho biết hai nước vẫn chưa nhất trí về mức thuế quan mà Mỹ sẽ dỡ bỏ trong thỏa thuận giai đoạn một cũng như các cam kết tăng mua nông sản Mỹ cụ thể từ phía Trung Quốc.

Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận sự tham gia của ông Kushner, tuy nhiên người này từ chối cung cấp chi tiết về tầm ảnh hưởng của con rể Tổng thống Trump đối với cuộc đàm phán. Theo nguồn tin, ông Kushner gần đây đã gặp ông Thôi Thiên Khải - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ.

Hai người đã gặp nhau nhiều lần kể từ khi ông Trump nhậm chức, từ đó thiết lập mối quan hệ không chính thức.

"Ngay từ đầu, ông Jared Kushner đã tham gia phối hợp và hỗ trợ toàn diện cho cuộc đàm phán của Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin", vị quan chức Nhà Trắng cho biết.

Năm 2018, con rể ông Trump đóng vai trò quan trọng hơn trong giai đoạn sau của các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Canada và Mexico để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), giúp gỡ rối các điểm khác biệt cuối cùng.

Đại diện Thương mại Lighthizer nhận định thỏa thuận USMCA "sẽ không thành hiện thực nếu không có sự giúp sức của ông Kushner".

Cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico Luis Videgaray, người mà ông Kushner gặp mặt thường xuyên, cho biết con rể Tổng thống Trump đã nhiều lần nối lại cuộc đàm phán sau khi hai bên không đạt tiếng nói chung.

Doanh nhân Jared Kushner, người kết hôn với con gái Tổng thống Trump - Ivanka Trump, đã đối mặt với nhiều thách thức trong ba năm qua.

Cụ thể, ông Kushner đã nỗ lực xây dựng hòa bình ở Trung Đông, thay đổi chính sách nhập cư của Mỹ và tư vấn cho ông Trump hướng đối phó với tình trạng nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid cũng như một số vấn đề với Bộ Cựu Chiến binh Mỹ.

Tuy nhiên, chốt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể là một nhiệm vụ khó khăn và dễ nản lòng.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 3/12 cho biết không có thời hạn chót nào dành cho thỏa thuận và tiếp tục chỉ trích gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies, cáo buộc Huawei khuyên nhà cung ứng chuyển hoạt động ra nước ngoài để tránh trừng phạt của Mỹ.

Khả Nhân