|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm nhập khẩu lúa mì của Nga

14:41 | 25/02/2022
Chia sẻ
Trung Quốc đã dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm đối với lúa mì nhập khẩu từ Nga trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine leo thang, cho thấy mối quan hệ giữa Moskva-Bắc Kinh đang được thắt chặt khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt mới.
Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm nhập khẩu lúa mì của Nga - Ảnh 1.

Trung Quốc chấp nhận lúa mì nhập khẩu từ Nga. (Ảnh: Bloomberg)

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đưa ra thông báo trên chỉ vài giờ sau khi quân đội Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, đây được cho là thỏa thuận mà Nga và Trung Quốc đã đạt được trong cuộc gặp tháng trước của hai nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh.

Trước đó, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu lúa mì của Nga do lo ngại về kiểm dịch thực vật. Trong tuyên bố mới nhất của hải quan Trung Quốc, Nga cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp để giảm thiểu rủi ro cây nhiễm bệnh.

Trung Quốc bắt đầu cho phép nhập khẩu lúa mì quy mô lớn của Nga từ tháng 10/2021. Công ty kinh doanh nông sản lớn nhất Trung Quốc Cofco thuộc nhà nước đã mua lô hàng đầu tiên với 667 tấn lúa mì.

Là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, Nga đã xuất khẩu được hơn 30 triệu tấn trong 11 tháng đầu năm ngoái. Theo dữ liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Nga, số lượng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 13% vào năm 2021 so với một năm trước đó, xuống còn 3,5 tỷ USD, chiếm 9,8% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Interfax ngày 23/2, Đại sứ Trung Quốc tại Nga ông Zhang Hanhui bày tỏ Trung Quốc “vui mừng” khi thấy đồng tiền nước mình được sử dụng rộng rãi trong thương mại, đầu tư tài chính và dự trữ ngoại hối của Nga. 

Nhà ngoại giao cũng mong đợi các cuộc thảo luận về việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong giao dịch song phương về năng lượng.

Phát ngôn của Đại sứ Zhang được đưa ra khi Moskva chính thức công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng tại Ukraine và triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.

Lập trường của Trung Quốc đang được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga trong tuần này.

Ngày 24/2, Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Trung Quốc phản đối mọi hành động kích động chiến tranh và đã "tỏ rõ thái độ trách nhiệm ngay từ đầu" nhằm thuyết phục các bên không làm căng thẳng leo thang và bùng phát xung đột.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh hiểu rõ "những lo ngại an ninh chính đáng" của Moskva liên quan đến vấn đề Ukraine, đồng thời kêu gọi xây dựng "một cơ chế an ninh cân bằng, hiệu quả và bền vững" ở châu Âu thông qua đối thoại và đàm phán.

Bảo Hà