|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc công bố 10 hướng dẫn chống dịch mới, mở đường kết thúc Zero COVID

08:01 | 08/12/2022
Chia sẻ
Các biện pháp mới được Bắc Kinh công bố đã nới lỏng đáng kể chính sách phòng dịch, bao gồm cho phép tự cách ly, giảm tần suất xét nghiệm, bỏ yêu cầu khai báo y tế ...

Theo Bloomberg, vào hôm 7/12, Trung Quốc đã công bố 10 biện pháp mới nhằm đối phó với COVID. Động thái trên đã đẩy nhanh quá trình từ bỏ lập trường chống dịch không khoan nhượng Zero COVID, vốn đã khiến nước này bị cô lập và tàn phá nền kinh tế.

Những chỉ đạo mới được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi nhiều người dân công khai phản đối chính sách phong tỏa hà khắc. Số ca phát hiện dương tính tại Trung Quốc trong những ngày gần đây đã đi xuống khi nước này giảm bớt xét nghiệm

Số ca nhiễm COVID của Trung Quốc đã giảm trong vài ngày gần đây.

Vào tháng 11, Bắc Kinh từng công bố 20 biện pháp phòng dịch mới, giảm nhiều yêu cầu khắt khe. 10 biện pháp gần đây tiếp tục thể hiện sự thay đổi trong chiến lược đối phó COVID của Bắc Kinh. Dưới đây là 10 biện pháp chống dịch mới được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố:

1. Phân loại chính xác các khu vực có nguy cơ cao, giới hạn chúng trong các đơn vị hoặc dãy nhà, không tự ý mở rộng ra toàn bộ khu nhà, khu phố hoặc cả con đường.

2. Giảm tần suất, quy mô xét nghiệm hàng loạt. Không cần trình báo xét nghiệm âm tính hoặc mã sức khỏe xanh trên các ứng dụng điện thoại để đến các khu vực công cộng, ngoại trừ bệnh viện, nhà dưỡng lão, nhà trẻ. Khách du lịch nội địa không còn cần xét nghiệm tại điểm đến và kiểm tra mã sức khỏe.

3. Các trường hợp mắc COVID nhẹ và không triệu chứng (đủ điều kiện cách ly) có thể ở nhà hoặc tự nguyện tới cơ sở cách ly tập trung trong 7 ngày. Những người tiếp xúc gần có thể cách ly tại nhà trong 5 ngày.

4. Phong tỏa tại những khu vực có rủi ro cao sẽ được gỡ bỏ nếu không có thêm ca bệnh mới trong 5 ngày liên tiếp.

5. Đảm bảo cung ứng thuốc cho nhân dân. Các hiệu thuốc không được tự ý đóng cửa, và không được phép giới hạn số lượng thuốc bán ra.

6. Tăng tốc tiêm vắc xin cho người già. Thiết lập các cung đường xanh, điểm tiêm chủng lưu động, tăng cường thông tin và xem xét các biện pháp khuyến khích để đẩy mạnh việc sử dụng vắc xin.

7. Tăng cường giám sát những người dân vẫn đang có nguy cơ mắc COVID.

8. Đảm bảo hoạt động bình thường cho những dịch vụ xã hội thiết yếu. Các khu vực rủi ro thấp không được hạn chế đi lại hoặc đình chỉ bất cứ dịch vụ, công việc hay hoạt động sản xuất nào. Phải nhanh chóng giải quyết các nhu cầu sinh hoạt cơ bản của nhân dân.

9. Cấm chặn lối thoát hiểm hoặc lối vào chung cư. Các lối thoát hiểm phải luôn mở trong trường hợp khẩn cấp hoặc nguy hiểm về y tế.

10. Cải thiện các biện pháp kiểm soát đại dịch trong khuôn viên trường học. Các trường không có ca nhiễm COVID phải tiến hành học tập, giảng dạy trực tiếp và mở cửa các không gian chung (ví dụ: nhà ăn, thư viện, sân vận động). Những trường có ca bệnh COVID phải phân loại chính xác khu vực có nguy cơ cao và đảm bảo rằng khu vực có nguy cơ thấp vẫn tiếp tục như bình thường.

Minh Quang

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.