|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thâm Quyến cùng nhiều địa phương tại Trung Quốc nới lỏng hạn chế chống dịch

22:09 | 03/12/2022
Chia sẻ
Trong tuần này, trung tâm công nghệ Thâm Quyến, cùng thủ đô Bắc Kinh và một số tỉnh thành khác, đã nới lỏng đáng kể các biện pháp chống COVID. Điều này có thể báo hiệu một thay đổi lớn trong chính sách chống dịch của Trung Quốc.

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ ở phía nam Trung Quốc, đã chấm dứt yêu cầu xét nghiệm COVID bắt buộc để vào các địa điểm công cộng. Trước động thái của Thâm Quyến, một số địa phương cũng đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch.

Cụ thể, theo thông báo của chính quyền Thâm Quyến vào ngày 3/12, người dân không cần kết quả xét nghiệm để sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hay đến cửa hàng dược phẩm, công viên và địa điểm du lịch ngoài trời.

Hôm 2/12, Trung Quốc báo cáo tổng cộng 32.206 trường hợp nhiễm COVID mới, theo Bloomberg.

Tại một cuộc họp vào đầu tuần, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan (áo trắng) cho biết cuộc chiến chống COVID của Trung Quốc "đang ở một giai đoạn mới". (Ảnh: Reuters).

Đầu tuần này, thủ đô Bắc Kinh và trung tâm công nghiệp Quảng Châu cũng đã dỡ bỏ một số hạn chế, ngay cả khi giới chức y tế đang phải nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Ngoài ra, các quan chức chính phủ hàng đầu cũng đã báo hiệu về một cuộc chuyển đổi chính sách chống dịch. Mục tiêu loại bỏ hoàn toàn virus của Bắc Kinh đã trở nên khó thực thi hơn kể từ khi biến chủng Omicron xuất hiện.

Trên thực tế, chiến lược Zero COVID hà khắc của chính phủ đã làm gia tăng thiệt hại đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và gây ra bất ổn tại một số địa phương.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, người chịu trách nhiệm chỉ đạo chiến lược chống COVID của Trung Quốc, đã phát đi tín hiệu mới tại một cuộc họp tuần này.

Bà nói “cuộc chiến chống lại đại dịch đang ở một giai đoạn mới, với những nhiệm vụ mới”, trong bối cảnh biến chủng Omicron ít gây bệnh nặng hơn và người dân được tiêm phòng nhiều hơn.

Bloomberg dẫn lời một quan chức châu Âu cho biết, tại cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chia sẻ rằng biến thể Omicron hiện là chủng phổ biến tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg, nếu thông tin trên là chính xác, bình luận của ông Tập sẽ là sự thừa nhận công khai đầu tiên rằng virus đang suy yếu. Điều này có thể chứng tỏ giới lãnh đạo Trung Quốc đang tiến tới nới lỏng hơn nữa chiến lược Zero COVID.

Có một số dấu hiệu cho thấy Trung Quốc vẫn đang thận trọng. Hôm 3/12, Bắc Kinh đã bác bỏ tin đồn trên mạng rằng thủ đô sẽ bắt đầu mở cửa trở lại hoàn toàn, bao gồm việc dừng xét nghiệm COVID trên diện rộng, tờ Beijing Daily đưa tin.

Bài viết của Beijing Daily cho biết dù tình hình đang dần ổn định, các ca bệnh vẫn gia tăng và lan rộng.

Bắc Kinh sẽ sớm áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả hơn để ngăn số ca bệnh tăng mạnh và tránh một đợt bùng phát lớn khác, chính quyền thành phố cho hay trên tài khoản WeChat chính thức.

Nhân viên y tế thu thập mẫu bệnh phẩm từ cư dân tại một khu dân cư ở quận Nam Sơn, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông hồi tháng 9. (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg, một số diễn biến khác trong tuần này đã khiến nhà đầu tư lạc quan thận trọng rằng lập trường chống dịch của Trung Quốc có thể đã đến một điểm bước ngoặt.

Chẳng hạn, các nhà chức trách tại thủ đô Bắc Kinh thông báo rằng bệnh viện và các phương tiện giao thông công cộng không được từ chối những người không thể cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ.

Bắc Kinh cũng sẽ cho phép một số người nhiễm COVID được cách ly tại nhà, bắt đầu với cư dân ở quận đông dân nhất thành phố.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng cảnh báo các xe buýt và tàu điện ngầm không được từ chối hành khách không có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ.

Thành Đô cũng đã huỷ bỏ yêu cầu công dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào các địa điểm công cộng như trung tâm thương mại và siêu thị.

Tỉnh Quảng Đông ở phía nam đất nước cho biết những người tiếp xúc gần với ca bệnh, nếu đáp ứng được một số yêu cầu nhất định, có thể cách ly tại nhà thay vì đến cơ sở cách ly tập trung.

Thủ phủ Quảng Châu của Quảng Đông sau đó đã thay thế lệnh phong toả bằng các biện pháp hạn chế có mục tiêu hơn, tương tự như động thái được thực hiện tại Trịnh Châu hồi đầu tuần.

Ngoài ra, Bắc Kinh, Quảng Châu và tỉnh Hà Bắc đã chấm dứt yêu cầu đăng ký trước khi cư dân có thể mua thuốc hạ sốt và ho, thuốc kháng virus và thuốc kháng sinh, tờ 21st Century Business Herald dẫn thông báo của chính quyền các địa phương này cho hay.

 

Khả Nhân

Kết luận của Thống đốc NHNN tại hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay
Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng cho vay theo đúng quy định.