|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc nới phong toả ở 'thành phố iPhone' Trịnh Châu

08:13 | 30/11/2022
Chia sẻ
Vài giờ sau khi dỡ bỏ các lệnh pháp phong toả diện rộng, thành phố Trịnh Châu, nơi đặt nhà máy láp ráp iPhone của Foxconn, đã đóng cửa hàng trăm toà nhà và khu chung cư. Giới chức địa phương đang cố gắng chống dịch theo hướng có mục tiêu hơn, như chỉ thị của Bắc Kinh.

Một quan chức chính quyền địa phương ngồi trước một con phố đã bị rào chắn. (Ảnh: Getty Images).

Cuối ngày 29/11, chính quyền thành phố Trịnh Châu thông báo sẽ dỡ bỏ phong toả tại các khu vực đô thị chính. Quyết định phong toả được đưa ra cách đây 5 ngày khi số ca nhiễm COVID gia tăng.

Sau đó, giới chức đã ban hành một danh sách gồm các toà nhà được khẳng định là có nguy cơ cao trên khắp thành phố. Theo Bloomberg, các toà nhà này sẽ bị kiểm soát dưới hình thức phong toả.

Trịnh Châu là nơi đặt nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới, do Foxconn vận hành. Mỗi năm, nhà máy này sản xuất khoảng 60 - 80% sản lượng iPhone trên toàn cầu.

Kể từ ngày 30/11, Trịnh Châu sẽ loại bỏ các biện pháp kiểm soát di chuyển và thay thế bằng “các biện pháp chống COVID thông thường”, theo một bài đăng trên tài khoản WeChat chính thức của thành phố.

Doanh nghiệp sẽ được phép nối lại hoạt động một cách có trật tự và người dân bên ngoài các khu vực có nguy cơ cao sẽ không phải xét nghiệm COVID bắt buộc thường xuyên miễn là họ không rời khỏi nhà.

Thay đổi trong chính sách chống dịch của Trịnh Châu diễn ra sau khi các quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc thúc giục giới chức địa phương tránh kiểm soát quá mức trong quá trình ngăn chặn COVID lây lan.

Bắc Kinh đang kêu gọi chính quyền các địa phương tuân thủ hướng dẫn 20 điểm được ban hành cách đây hơn hai tuần.

Mặc dù các hướng dẫn nhấn mạnh không nên phong toả diện rộng và xét nghiệm hàng loạt quá mức, giới chức địa phương lại đang vật lộn để kiểm soát đợt bùng phát mới theo hướng có mục tiêu hơn.

Trịnh Châu đã điều chỉnh các biện pháp chống dịch nhiều lần trong vài tuần qua. Căng thẳng tại nhà máy Foxconn đã khiến thành phố này trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu.

Lệnh phong toả khu vực xung quanh nhà máy được dỡ bỏ vào ngày 9/11. Sau đó, các quan chức địa phương đã thay thế lệnh phong toả bằng một mạng lưới các khu vực có rủi ro cao, bao gồm cả nhà máy.

Hai tuần sau, vào ngày 24/11, chính quyền Trịnh Châu quyết định phong toả các khu vực đô thị chính của thành phố khi số ca nhiễm COVID mới gia tăng mạnh, Bloomberg thông tin.

 

Nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn đã chứng kiến một số bất ổn. Công ty Đài Loan này phải vật lộn để đảm bảo có đủ công nhân lắp ráp các dòng iPhone 14 mới nhất.

Hiện tại, Foxconn đang đưa ra nhiều ưu đãi khác nhau để giữ chân công nhân trong nhà máy, đồng thời cố gắng thu hút những nhân viên cũ trở lại.

Bloomberg cho biết, bất ổn tại nhà máy Trịnh Châu có thể gây thiếu hụt đến gần 6 triệu chiếc iPhone Pro trong năm nay.

Công tác chống dịch của Trịnh Châu cho thấy khó khăn mà giới chức trên khắp cả nước gặp phải để đáp ứng ưu tiên kép của Bắc Kinh là quét sạch các đợt bùng phát, đồng thời ít gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế.

Đầu tuần này, Goldman Sachs cho biết có 30% khả năng Trung Quốc sẽ từ bỏ chính sách Zero COVID cứng nhắc trước tháng 4 năm sau, sớm hơn dự đoán của hầu hết chuyên gia.

Ở diễn biến khác, trong tuần này, Trung Quốc còn thông báo sẽ tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi. Đây là một động thái mà các chuyên gia y tế coi là rất quan trọng để mở cửa lại nền kinh tế.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không đưa ra yêu cầu tiêm chủng bắt buộc. Thay vào đó, các quan chức tuyên bố sẽ đẩy mạnh tiêm chủng ở những nơi như viện dưỡng lão và những người từ chối tiêm ngừa phải đưa ra lý do hợp lý, theo thông báo từ Uỷ ban Y tế Quốc gia.

Thông báo cho biết chính phủ cũng sẽ sử dụng big data (kho dữ liệu lớn) để xác định những người cao tuổi cần tiêm vắc xin.

Khả Nhân

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...