|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bloomberg: Trung Quốc xem xét cho phép tự cách ly, giảm xét nghiệm COVID

16:31 | 07/12/2022
Chia sẻ
Trung Quốc tiếp tục có những động thái nới lỏng chính sách Zero COVID, bao gồm xem xét hạ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cho phép người dân nguy cơ thấp tự cách ly tại nhà, và giảm các yêu cầu xét nghiệm PCR.

Theo South China Morning Post (SCMP), Trung Quốc đang nghiên cứu hạ mức độ đánh giá nguy hiểm của dịch COVID-19. Động thái trên có thể giúp việc phòng dịch COVID được linh hoạt và ít gây ảnh hưởng hơn.

Vào ngày 20/1/2020, Trung Quốc xếp COVID vào nhóm các bệnh truyền nhiễm nhóm B, bao gồm HIV, viêm gan siêu vi, cúm gia cầm H7N9. Tuy vậy, Bắc Kinh từng cho rằng COVID nên được quản lý như một dịch bệnh nhóm A, ngang hàng với dịch hạch và dịch tả.

Theo Luật Phòng chống và Điều trị Bệnh truyền nhiễm và các quy định y tế khác, những đợt bùng phát bệnh thuộc nhóm A yêu cầu chính quyền địa phương phải có biện pháp mạnh mẽ như phong tỏa, cách ly để ngăn chặn lây lan.

Nhiều người kỳ vọng rằng Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) sẽ sớm tuyên bố rằng COVID nên được quản lý như dịch bệnh thuộc nhóm B. Theo thông tin của Reuters, thay đổi này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng sau. Tuy vậy, những thông báo gần đây của Bắc Kinh đã làm dấy lên hy vọng rằng thay đổi sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến.

“Virus nguyên bản và biển chủng Delta nguy hiểm hơn. Nhưng đến khi biến chủng Omicron xuất hiện, tốc độ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong thấp đã khiến dịch bệnh trở thành nhóm B. Các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ dựa trên phân loại nhóm A đã tạo ra tình hình [hỗn loạn] hiện nay”, một quan chức y tế tỉnh cho hay.

Hiện tại, có 4 bệnh truyền nhiễm ngoài COVID thuộc nhóm B, bao gồm Sars, bệnh than, H7N9 và bại liệt, được kiểm soát như bệnh nhóm A. Các bệnh như cúm, phong và quai bị được xếp vào nhóm C.

Số ca nhiễm trong những ngày gần đây đang có dấu hiệu đi xuống.

Cho phép tự cách ly, giảm xét nghiệm

Theo nguồn tin từ Bloomberg, dự kiến vào ngày hôm nay 7/12, Trung Quốc sẽ công bố việc tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID, bao gồm cho phép người bệnh tự cách ly tại nhà trên toàn quốc, và hạn chế xét nghiệm không cần thiết.

Nguồn tin này cho biết, những bệnh nhân với rủi ro thấp, đã dương tính có thể được cách ly tại nhà, thay vì phải đưa tới cơ sở tập trung. Đồng thời, việc xét nghiệm PCR cũng sẽ bị hạn chế, ngoại trừ đối với nhóm người rủi ro cao.

Trung Quốc cũng có thể giảm hoặc thậm chí bỏ yêu cầu quét mã sức khỏe thông qua ứng dụng trên điện thoại khi người dân đến các địa điểm công cộng.

Trong hai tuần vừa qua, các thành phố lớn từ Bắc Kinh tới Thượng Hải và Thẩm Quyến đều đã nới lỏng các biện pháp như xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa diện rộng. 

Việc tuân thủ chính sách Zero COVID đã khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn, làm người dân bức xúc. Trong khi phần còn lại của thế giới đã thoát khỏi đại dịch, Trung Quốc vẫn tự cô lập mình với chính sách Zero COVID.

Tuần trước, thủ đô Bắc Kinh đã cho phép người dân mắc bệnh tự cách ly tại nhà khi các cơ sở tập trung hết giường bệnh. Mở rộng quy định này trên phạm vi toàn quốc thể hiện một sự thay đổi lớn trong chiến lược chống dịch.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.