Thời sự

Trung Quốc cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ dù căng thẳng lên cao

11:07 | 22/05/2020

Chia sẻ

Trong phiên họp quốc hội sáng 22/5, lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc đang ngày càng leo thang.
Trung Quốc cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ trong phiên họp quốc hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc kết thúc bài phát biểu trong phiên khai mạc phiên họp quốc hội. Ảnh: Getty Images

Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu: "Chúng ta sẽ làm việc với Mỹ để tiến hành thỏa thuận thương mại và kinh tế giai đoạn một. Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại và kinh tế với những quốc gia khác để đem lại lợi ích cho các bên", Bloomberg đưa tin. 

Trong vòng hai năm qua, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế trừng phạt lên 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc trả đũa bằng cách tăng thuế đối với hơn một nửa hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Hai bên kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15/1, và rút lại một số thuế quan. Nhưng thỏa thuận này đang có nguy cơ bị hủy bỏ khi căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang.

Trọng tâm của thỏa thuận giai đoạn một là việc Trung Quốc hứa mua thêm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Nhưng ngay cả trước khi COVID-19 bùng phát, các nhà phân tích đã nghi ngờ rằng các mục tiêu cam kết là không thực tiễn. 

Hiện tại, cả nhu cầu từ Trung Quốc cũng như năng lực sản xuất và vận chuyển của Mỹ đều đang sụt giảm vì COVID-19, chưa kể đến việc giá năng lượng và các hàng hóa khác lao dốc. Ngày càng có vẻ Trung Quốc sẽ khó mà thực hiện những lời hứa trước đó.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hồi đầu tháng này, cả hai bên đều cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành thỏa thuận thương mại, cũng như hợp tác về kinh tế và y tế công cộng.

Nhưng tuần trước, ông Trump lại đăng tweet tuyên bố "100 thỏa thuận thương mại" cũng không đủ bù đắp tổn thất COVID-19 gây ra cho nước Mỹ, và còn nói rằng Mỹ "sẽ tiết kiệm được 500 tỉ USD" nếu cắt đứt quan hệ với Trung Quốc.

Trong phiên họp quốc hội, Trung Quốc đã từ bỏ việc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm 2020 do sự sự rối loạn mà đại dịch COVID-19 gây ra, đi ngược lại thông lệ hàng năm của nước này.

Bắc Kinh cũng đang nhân phiên họp này để thông qua dự luật "thiết lập cơ chế nhằm đảm bảo an ninh quốc gia" đối với Hong Kong. Động thái này nhiều khả năng sẽ bị vấp phải chỉ trích của chính quyền Tổng thống Trump.

Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong lao dốc 4% trong sáng 22/5 khi nhà đầu tư lo ngại dự luật sẽ được thông qua, các cuộc biểu tình tại Hong Kong có nguy cơ sẽ tái bùng phát.

Giang