Hàng hóa

Trung Quốc bổ sung đậu nành, thịt heo vào danh sách miễn thuế trước thềm đàm phán mới

18:32 | 13/09/2019

Chia sẻ

Sau thông báo miễn thuế đối với 16 mặt hàng Mỹ đầu tuần, mới đây Bộ Thương mại Trung Quốc có động thái mới để xoa dịu căng thẳng thương mại và giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung thịt heo trong nước. Theo đó, Bắc Kinh đã tuyên bố loại đậu nành và thịt heo ra khỏi danh sách thuế quan.
1

Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đang khuyến khích doanh nghiệp trong nước mua nông sản Mỹ, bao gồm cả đậu nành và thịt heo. Đồng thời, Bắc Kinh sẽ loại hai mặt hàng này khỏi danh sách thuế quan bổ sung. Đây là động thái mới nhất nhằm xoa dịu căng thẳng trước khi hai bên nối lại đàm phán thương mại.

Vào đầu tuần này, Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố miễn thuế suất trừng phạt đối với 16 mặt hàng Mỹ nằm trong danh sách đánh thuế 25% có hiệu lực hồi năm ngoái.

Đến hôm nay (13/9), Bộ Thương mại Trung Quốc tiếp tục quyết định loại đậu nành và thịt heo khỏi danh sách thuế quan nhằm giảm ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Chính phủ Trung Quốc chưa nêu rõ khối lượng thịt heo và đậu nành sẽ thu mua. Theo Bloomberg, đây là hai mặt hàng xuất khẩu chính tại các bang chuyên về nông nghiệp và giữ vai trò quan trọng trong khả năng tái đắc cử của ông Trump vào năm tới.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng giảm bớt căng thẳng trong vài tuần gần đây, trong đó có việc chính phủ Mỹ tuyên bố lùi thời điểm tăng thuế từ ngày 1/10 sang ngày 15/10 để tránh đụng độ ngay ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung thịt heo, nguyên nhân đẩy giá thịt heo lên cao trong suốt kì nghỉ lễ và buộc chính quyền địa phương phải hạn chế bán mặt hàng này ở một số khu vực.

"Phía Mỹ được kì vọng sẽ giữ vững tinh thần thiện chí với Trung Quốc thông qua hành động thiết thực", Tổng biên tập Hu Xijin của tờ Global Times đăng tải trên Twitter ngay sau thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Bloomberg đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đã thảo luận về khả năng kí một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc, trong đó Mỹ sẽ lần đầu tiên trì hoãn hoặc thậm chí rút lại một số thuế quan để đổi lấy cam kết bảo vệ sở hữu trí tuệ và thu mua nông sản Mỹ của Trung Quốc.

Cũng theo Bloomberg, quan chức cấp thứ trưởng của hai nước sẽ gặp mặt vào tuần tới.

Chính phủ Trung Quốc đang ngày càng lo ngại về tình trạng giá thịt heo tăng và khả năng làm ảnh hưởng đến lễ Quốc khánh vào ngày 1/10 tới.

Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 2 triệu tấn thịt heo trong năm nay, một phần sẽ được chuyển vào kho dữ trữ quốc gia, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

thit-heo

(Đồ họa: TV)

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy nước này đã mua khoảng 1 triệu tấn thịt heo từ đầu năm cho đến nay, trong đó khoảng 87.771 tấn đến từ Mỹ. Ngay cả khi lượng thu mua tăng gấp ba, thịt heo nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 6,6% nguồn cung nội địa, Citigroup cho hay trong một báo cáo ra ngày 12/9.

Trung Quốc - nước tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, chiếm khoảng một nửa nguồn cung toàn cầu vào năm ngoái, trong khi họ có thể sản xuất khoảng 54 triệu tấn.

Tăng nhập khẩu thịt heo chỉ giải quyết một phần nguồn cung thiếu hụt. Trung Quốc có thể thiếu 10 triệu tấn thịt heo trong năm nay, nhiều hơn mức thâm hụt thịt heo toàn cầu thường niên là 8 triệu tấn. Do đó, theo Phó Thủ tướng Hu Chunhua, nước này sẽ phải tự lấp đầy khoảng thiếu hụt.

Yên Khê