|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc: Bắc Kinh, Washington đạt đồng thuận về nguyên tắc trong đàm phán thương mại

16:04 | 02/11/2019
Chia sẻ
Hôm 1/11, Trung Quốc cho biết đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc với Mỹ sau một cuộc điện thoại giữa các nhà đàm phán thương mại cấp cao trong tuần này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc gọi điện thoại với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào thứ Sáu (1/11). 

Cơ quan cho biết hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng trên các điểm thương mại cốt lõi và đã nói về các thỏa thuận cho vòng đàm phán tiếp theo.

Trong một tuyên bố hôm 1/11, Nhà Trắng cho biết các đại diện thương mại đã đạt được tiến bộ trong nhiều lĩnh vực và đang trong quá trình giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục ở cấp phó.

Tháng trước, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận đình chiến và bắt đầu tiến hành hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một, gồm tạm dừng leo thang thuế quan và Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ, theo CNBC.

Hôm 31/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết địa điểm mới để kí thỏa thuận hạn chế sẽ được công bố ngay sau khi cuộc gặp dự kiến ở Chile bị hủy vì đợt biểu tình ở quốc gia Nam Mỹ về giá vé giao thông công cộng.

Ông Trump cũng cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một chiếm 60% trong thỏa thuận dài hạn. Tuy nhiên, một báo cáo hôm 31/10 cho thấy Trung Quốc nghi ngờ về việc đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, nói với Fox Business Network hôm 1/11 rằng hai nước đã hoàn thành các cuộc đàm phán về hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ, cùng với các dịch vụ tài chính và tiền tệ của thỏa thuận thương mại.

Nhiều chuyên gia ở Phố Wall đã bày tỏ sự hoài nghi về thỏa thuận giai đoạn một, tin rằng nó thể hiện một phần nhỏ so với giải pháp ông Trump ban đầu đặt ra để theo đuổi.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lyly Cao

Lịch cổ tức tuần tới: GEE, Nhựa Tiền Phong, Đạt Phương cùng 30 doanh nghiệp chốt quyền
Trong tuần tới từ 8/6 đến 12/6, thị trường chứng khoán ghi nhận 33 trường hợp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền nhằm thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông.