Chứng khoán

Trong lúc chứng khoán Mỹ suy yếu, Fed sẽ không để thị trường chao đảo thêm nữa?

21:11 | 20/09/2021

Chia sẻ

Một số chuyên gia nhận định Fed sẽ cố gắng để cuộc họp sắp tới và thông báo về chương trình mua trái phiếu tạo ra ít tác động tới thị trường nhất có thể.
Trong lúc chứng khoán Mỹ suy yếu, Fed sẽ không để thị trường chao đảo thêm nữa? - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg).

Cuộc họp đáng chú ý trong tuần này của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ không khuấy động thị trường nhiều như những gì nhà đầu tư đã dự đoán.

Cuộc họp chính sách của Fed là tâm điểm của tuần này. Trong tuần vừa qua, cả ba chỉ số chứng khoán chính là Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều đi xuống. Quan chức Fed bắt đầu họp vào ngày 21/9 và kết thúc với thông báo vào buổi chiều ngày 22 (giờ Mỹ). Sau đó Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tổ chức họp báo.

Không có nhiều số liệu kinh tế được công bố trong tuần này, chủ yếu chỉ xoay quanh dữ liệu nhà ở. Một vài công ty sẽ báo cáo kết quả kinh doanh, bao gồm Costco, FedEx và Nike.

Cuộc họp của Fed có thể sẽ không quan trọng như nhiều người kỳ vọng. Động thái cắt giảm chương trình mua trái phiếu (tapering) của Fed đã được nhiều chuyên gia dự đoán từ lâu. Nhưng trên thực tế, rất có khả năng Fed sẽ chỉ bàn bạc về tapering trong cuộc họp sắp tới và cùng lắm là báo hiệu sẽ giảm tốc mua trái phiếu trong cuối năm, tờ CNBC nhận định.

Bà Michelle Meyer, nhà kinh tế trưởng về Mỹ của Bank of America đánh giá: "Fed đã đưa ra định hướng rất rõ ràng về tapering. Tôi nghĩ họ xứng đáng nhận điểm 10 về việc truyền đạt ý định xung quanh bảng cân đối kế toán. Fed nói họ sẽ chỉ thực hiện từng bước rất nhỏ và đã làm đúng như vậy".

Bà Meyer dự kiến Fed sẽ ra thông báo vào tháng 11 và việc cắt giảm mua trái phiếu thực tế sẽ bắt đầu trước cuối năm.

Việc Fed giảm dần chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng rất quan trọng vì động thái này sẽ đánh dấu việc Fed rút bớt các chính sách khẩn cấp đã sử dụng để chống lại đại dịch. Hành động này cũng đưa Fed tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất.

Rủi ro trần nợ

Ông Jim Caron, trưởng nhóm chuyên gia về chiến lược vĩ mô của Morgan Stanley Investment Management cho biết: "Mọi người đều đang kêu gào rằng thị trường sẽ điều chỉnh, nhưng rất khó để biết chất xúc tác là gì".

Ông Caron coi những lời nói sắp tới của Fed là rủi ro nhỏ hơn những vấn đề âm ỉ khác như trần nợ, nguy cơ thuế tăng và sự không chắc chắn xoay quanh dự luật cơ sở hạ tầng của Nhà Trắng.

Quốc hội Mỹ vẫn còn thời gian từ nay cho đến tháng 10 để gia hạn trần nợ trước khi chính phủ hết tiền và vỡ nợ. Các tranh cãi chính trị xung quanh việc nâng giới hạn nợ đã lớn dần. Nhà Trắng cảnh báo rằng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái nếu Quốc hội không hành động. Nâng trần nợ sẽ cho phép Bộ Tài chính Mỹ phát hành thêm trái phiếu. 

Trong lúc chứng khoán Mỹ suy yếu, Fed sẽ không để thị trường chao đảo thêm nữa? - Ảnh 2.

Ông Caron nói: "Tôi nghĩ Fed muốn đứng ngoài cuộc chiến vào thời điểm này. Có quá nhiều sự mơ hồ. Fed sẽ không thông báo tapering. Phát biểu của họ sẽ được cân nhắc thận trọng".

"Có quá nhiều rủi ro khiến Fed khó lòng đưa ra bất kỳ câu nào nghe có vẻ "diều hâu". Từ giờ cho đến cuộc họp tiếp theo, chúng ta sẽ biết thêm nhiều điều về trần nợ và cơ sở hạ tầng".

Fed có thể làm gì

Khả năng Fed công bố tapering trong tháng 9 giảm mạnh sau khi báo cáo việc làm cho thấy Mỹ chỉ tạo ra 235.000 công việc mới trong tháng 8, thấp hơn tới 500.000 so với kỳ vọng.

Tuy nhiên, những vấn đề khác mà Fed đưa ra trong cuộc họp tháng 9 vẫn có thể quan trọng.

Dự báo hàng quý của Fed sẽ được công bố cùng với tuyên bố ngày 22/9. Chúng bao gồm dự báo kinh tế mới và dự báo lãi suất được cập nhật.

Trong lúc chứng khoán Mỹ suy yếu, Fed sẽ không để thị trường chao đảo thêm nữa? - Ảnh 3.

Chuyên gia Caron của Morgan Stanley nhận định: "Tôi không nghĩ Fed sẽ nói bất kỳ điều gì có hơi hướng diều hâu, nhưng biểu đồ dot plot thì lại có thể cho thấy khác".

Biểu đồ dot plot thể hiện mức lãi suất điều hành dự kiến của các quan chức Fed trong tương lai. Mỗi thành viên trong Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) sử dụng một chấm tròn để thể hiện kỳ vọng về lãi suất tại một thời điểm nhất định.

Một số nhà quan sát dự kiến Fed sẽ đẩy nhanh dự báo tăng lãi suất. Trong tháng 6, biểu đồ dot plot cho thấy hai lần tăng lãi suất vào năm 2023 và không có đợt tăng nào vào năm 2022.

Nhà kinh tế trưởng Meyer của Bank of America nói: "Tôi nghĩ biểu đồ dot plot vẫn sẽ cho thấy lần tăng lãi suất đầu tiên vào năm 2023, nhưng điều đó có thể thay đổi".

Theo bà Meyer, Chủ tịch Powell đã nhấn mạnh rằng việc giảm tốc chương trình mua tài sản hàng tháng không liên quan tới quyết định tăng lãi suất của Fed. Nếu dự báo lãi suất được đẩy nhanh, đây có thể là tín hiệu tới thị trường rằng Fed sẽ giảm bớt mua trái phiếu và ngay lập tức bắt đầu nâng lãi suất.

Giang