|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Các chuyên gia cho rằng Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất gần 0, dừng mua vào trái phiếu

07:31 | 19/09/2021
Chia sẻ
Phần đông các chuyên gia của Bloomberg kỳ vọng Fed sẽ công bố việc tiếp tục giữ nguyên lãi suất và cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng 11 tới đây, có thể bắt đầu thực hiện từ tháng 12.
Các chuyên gia kỳ vọng Fed sẽ công bố cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng 11 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: CNBC).

Theo cuộc khảo sát với các nhà kinh tế của Bloomberg mới đây, một trong những nội dung kỳ vọng được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhắc tới trong cuộc họp tuần sau đó là kế hoạch thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tháng và việc đưa ra thông báo chính thức vào tháng 11.

Đồng thời, cuộc khảo sát với 52 nhà kinh tế cũng dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 đến năm 2022 trước khi đưa ra hai đợt tăng lãi suất 0,25% vào cuối năm sau.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến họp trong hai ngày vào 21/9 và 22/9 và sẽ đưa ra tuyên bố chính sách cũng như các dự báo kinh tế được cập nhật.

Khoảng 2/3 các nhà kinh tế được khảo sát kỳ vọng chương trình ngừng mua trái phiếu sẽ được thông báo tại cuộc họp ngày 2/11 và 3/11 của Fed; hơn một nửa các nhà kinh tế cho rằng việc giảm dần chương trình mua tài sản sẽ bắt đầu từ tháng 12.

Các chuyên gia kỳ vọng Fed sẽ công bố cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng 11 - Ảnh 2.

Khảo sát của Bloomberg với 52 nhà kinh tế về thời gian công bố kế hoạch cắt giảm mua trái phiếu (Ảnh: Bloomberg; Việt Hóa: Lê Huy).

Cũng như kỳ vọng tăng lãi suất vào năm 2023 và phù hợp với dự đoán trung bình của các quan chức Fed vào tháng 6, cuộc khảo sát dự đoán sẽ có ba lần tăng lãi suất vào năm 2024, qua đó nâng lãi suất liên bang lên cao nhất là 1,5% vào cuối năm 2024.

Phần đông các nhà kinh tế cũng kỳ vọng rằng Chủ tịch Jerome Powell sẽ tiếp tục là nhận thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ kết thúc vào tháng 2 năm sau.

Cuộc tranh luận về kế hoạch giảm dần chương trình mua tài sản sẽ là câu hỏi trọng tâm của FOMC vào tuần tới. Nhóm chính sách dự kiến sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 và tiếp tục mua 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp mỗi tháng. Các quan chức đã cam kết duy trì mua trái phiếu cho đến khi nền kinh tế cho thấy sự "tiến bộ đáng kể hơn nữa" về lạm phát và việc làm sau đại dịch COVID-19.

Lãi suất có thể tăng vào cuối năm 2022?

Một số chủ tịch Fed tại các bang lo lắng về vấn đề lạm phát leo thang và thị trường nhà đất tăng "nóng" ở Mỹ, kỳ vọng việc thắt chắt bơm tiền có thể bắt đầu ngay từ tháng 9. Họ muốn việc cắt giảm các chương trình mua trái phiếu được thực hiện trước khi tăng lãi suất. 

Điều đó cũng có nghĩa việc nâng lãi suất sớm nhất có thể diễn ra vào cuối năm 2022 nếu lạm phát thật sự cần phải kiếm chế.

Trong khi đó, một số người khác cho rằng cần có sự kiên nhẫn để có thể đánh giá tác động kinh tế trước sự lây lan của biến thể delta.

Ông Scott Brown, nhà kinh tế trưởng của Raymond James Financial, nhận định biến thể delta và một số điều chỉnh trong lạm phát sẽ cho phép Fed kiên nhẫn trong việc giảm bớt chương trình mua tài sản. Điều này có thể được thông báo vào tháng 11 hoặc tháng 12, tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế. 

Ông Brown cho rằng việc tăng lãi suất ngắn hạn vẫn còn một chặng đường dài, rất có thể là nửa cuối năm 2023.

“Những người tham gia cuộc họp của FOMC đã gây xôn xao vào tháng 6 khi đưa ra các dự báo cho thấy sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào năm 2023. Đưa ra một quan điểm rõ ràng hơn về vấn đề này, Bloomberg Economics hiện dự kiến việc tăng lãi suất sẽ xảy ra trong quý III/2023. Nhưng chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể làm thay đổi đáng kể mức tăng lãi suất lần đầu tiên”, ông David Wilcox, nhà kinh tế của Bloomberg cho biết.

Hiện đang có sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế học về cách thức giảm dần chương trình mua tài sản. Hầu hết đều mong đợi hướng dẫn cập nhật trong tuyên bố của FOMC báo hiệu kế hoạch giảm dần chương trình mua tài sản vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Tuy nhiên, một trong những điều không chắc chắn giữa các nhà kinh tế là kế hoạch giảm dần chương trình mua tài sản sẽ kéo dài trong bao lâu. Trong khi một số chủ tịch Fed ở các bang đã thúc đẩy nhanh chóng kết thúc việc mua tài sản vào quý I/2022, song một số quan điểm khác cho rằng việc việc giảm dần mua tài sản có thể kéo dài thêm 10 tháng.

Lê Huy

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.