Nhà đất

Trong khi Keppel Land, Berjaya Land thoái vốn khỏi các dự án thì CapitaLand lại mở rộng quỹ đất tại Việt Nam

11:49 | 30/07/2018

Chia sẻ

Các thương vụ M&A nửa đầu năm 2018 xuất hiện ở hầu khắp các phân khúc: văn phòng, khách sạn, nhà ở, BĐS công nghiệp. Những ông lớn ngoại được nhắc đến trong các thương vụ này là Keppel Land, Berjaya Land, CapitaLand, Nomura…
trong khi keppel land berjaya land thoai von khoi cac du an thi capitaland lai mo rong quy dat tai viet nam CapitaLand thâu tóm đất vàng Hồ Tây là một trong những thương vụ M&A nổi bật nửa đầu năm
trong khi keppel land berjaya land thoai von khoi cac du an thi capitaland lai mo rong quy dat tai viet nam 'Mục sở thị' 3 dự án của CapitaLand tại Hà Nội
trong khi keppel land berjaya land thoai von khoi cac du an thi capitaland lai mo rong quy dat tai viet nam Cận cảnh khu đất vàng gần 9.000 m2 giáp Hồ Tây vừa thuộc về tay 'ông lớn' CapitaLand

Theo báo cáo mới đây của bà Khanh Nguyễn, Giám đốc thị trường Vốn tại Việt Nam của Công ty Jones Lang Lasalle (JLL), 6 tháng đầu năm qua, thị trường mua bán và sát nhập (M&A) các dự án bất động sản (BĐS) Việt Nam tiếp tục sôi động với hàng loạt thương vụ đình đám thuộc phân khúc nhà ở, thương mại và công nghiệp.

Hình thức liên doanh đang dần phổ biến giữa các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài, vốn có lợi thế về khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm, với cộng đồng doanh nghiệp địa phương, những NĐT đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại. Hiện tham gia mạnh nhất trong các thương vụ này là các NĐT Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, ngoài ra còn có sự tăng trưởng nhất định của các nhóm NĐT đến từ Trung Quốc. Đồng thời với sự gia tăng của NĐT nước ngoài, ngày càng có nhiều giao dịch thâu tóm BĐS đến từ NĐT trong nước.

trong khi keppel land berjaya land thoai von khoi cac du an thi capitaland lai mo rong quy dat tai viet nam

Năm 2018 khởi đầu với giao dịch tòa nhà văn phòng Sun Wah thực hiện bởi Nomura Real Estate Development. Tháng 1, Nomura công bố chính thức mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng Hạng A có vị trí đắc địa ở quận 1, TP HCM. Đây là dự án thứ hai của Nomura tại Việt Nam (sau dự án “Phú Mỹ Hưng Midtown” tại quận 7, TP HCM) và cũng là dự án văn phòng đầu tiên của tập đoàn này.

Tại phân khúc nhà ở, tháng 3, CapitaLand công bố công ty con của tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của CTCP Hiền Đức Tây Hồ với giá khoảng 685 tỷ đồng. Thông qua đó, Capital Land cũng nắm được quyền phát triển khu đất rộng 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội để làm dự án phức hợp với chức năng nhà ở, căn hộ kết hợp văn phòng, văn phòng và khối đế bán lẻ.

Tháng 4, Frasers Property công bố ký thỏa thuận mua lại cổ phần có điều kiện với Công ty TNHH Trần Thái với 24 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 75% vốn cổ phần của CTCP Địa ốc Phú An Khang. Thời gian tới, Phú An Khang sẽ tiến hành xây dựng dự án khu dân cư và thương mại trên khu đất tại quận 2, TP HCM. Thương vụ được đề xuất mua lại với giá 408,6 tỷ đồng.

Một thương vụ phát triển nhà ở phức hợp lớn khác trong tháng 6 là việc thoái vốn của Keppel Land tại dự án phát triển của CTCP Quốc Lộc Phát ở quận 2, TP HCM. Công ty TNHH Keppel gần đây đã công bố việc công ty con Keppel Land Limited thông qua các công ty con của mình là Công ty TNHH Keppel Land Thủ Thiêm và Công ty TNHH Orbista đã ký kết thỏa thuận mua bán để thoái vốn tại Quốc Lộc Phát với giá 702 tỷ đồng. Sau khi giao dịch hoàn tất, Keppel Land Limited sẽ nắm giữ 15% lợi nhuận trong Quốc Lộc Phát thông qua Orbista. Theo dự kiến, nếu giao dịch nói trên hoàn thành, Keppel Land Limited sẽ thoái vốn gián tiếp 15% cổ phần còn lại trong Quốc Lộc Phát.

Cũng trong tháng 6, Berjaya Land Berhad của Malaysia công bố công ty con của họ, Berjaya Leisure (Cayman) Limited, đã thoái toàn bộ 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited (BVFC) cho hai doanh nghiệp trong nước với khoảng chi phí khoảng 884,9 tỷ đồng. Trước khi thoái vốn khỏi BVFC, khoản vốn góp của Berjaya Leisure là 967,3 tỷ đồng, chiếm 100% vốn điều lệ của BVFC. Theo thông cáo báo chí mới nhất, BVFC đang phát triển các dự án tòa nhà văn phòng, khách sạn 5 sao, khu dịch vụ và trung tâm mua sắm trên mảnh đất rộng 6,64 ha tại quận 10, TP HCM. Tuy nhiên đến hiện tại, công ty vẫn chưa chính thức hoạt động.

Theo Berjaya Land Berhad, một trong hai doanh nghiệp nội nói trên cũng có khả năng sẽ mua lại Công ty TNHH Một thành viên Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (BVIUT) sau khi đã rót 11,904 tỷ đồng cho BVIUT vào tháng 12/2017, tăng cổ phần của mình trong công ty lên 99,2%. Vì vậy, cổ phần ban đầu của BLeisure Cayman tại BVIUT đã được giảm từ 100% xuống 0,8% và công ty có ý định thoái vốn số cổ phần còn lại trong thời gian sớm nhất.

Trước đó vào tháng 5, Sembcorp Industries đã công bố công ty con của tập đoàn là Sembcorp Infra Services (SIS), ký kết thỏa thuận đăng kí cổ phần với CRE Asia, cổ phiếu do SIS phát hành. CRE Asia đã đồng ý đầu tư 6,2 triệu USD vào SIS để đổi lấy 6,2 triệu cổ phiếu phổ thông mới hoặc 30% vốn mở rộng, Sembcorp Development giữ 70% còn lại. SIS và công ty con thuộc sở hữu của SIS Hải Phòng là nhà phát triển khoảng 30.000 m2 không gian nhà xưởng trong khu đô thị công nghiệp Việt Nam Singapore tại Hải Phòng. Vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay ngân hàng sẽ tài trợ cho việc phát triển thêm 30.000 m2 diện tích kho tại Việt Nam đươc đầu tư bởi SIS.

Ngoài ra, phân khúc khách sạn hay công nghiệp, nhà ở bình dân cũng là những lĩnh vực phát triển quan trọng và được các NĐT ngoại quan tâm, họ đang tích cực săn lùng các dự án “sạch” và “rõ ràng”, có thể đáp ứng các điều kiện và lợi nhuận cần thiết. JLL kỳ vọng các hoạt động M&A sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Xem thêm

N. Lê