|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Triển vọng đầu tư chứng khoán 2022 (Bài 1): VN-Index sẽ lên bao nhiêu, xuống tiền cổ phiếu ngành nào?

14:13 | 30/12/2021
Chia sẻ
Năm 2021 bùng nổ của chứng khoán Việt sắp kết thúc và nhà đầu tư đang quan tâm lớn tới cơ hội đầu tư cổ phiếu 2022. Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, các công ty chứng khoán cho rằng kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ là bệ phóng vững chắc cho chỉ số chứng khoán năm 2022.

Đồng loạt dự báo VN-Index vượt 1.500 điểm và tiến xa hơn nữa

Trong báo cáo cập nhật triển vọng thị trường chứng khoán năm 2022 vừa công bố, Chứng khoán VNDirect nhận định, tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2022 - 2023 sẽ là bệ phóng vững chắc cho các chỉ số chứng khoán năm 2022.

VN-Index có thể lên tới 1.700 - 1.750 điểm vào năm 2022, cổ phiếu ngành nào sẽ tạo sóng? - Ảnh 1.

VN-Index ghi nhận đà tăng ấn tượng trong năm 2021 (dữ liệu vào 06/12/2021). (Nguồn: VNDirect).

Với bước đệm VN-Index ghi nhận đà tăng ấn tượng trong năm 2021, VNDirect tiếp tục kỳ vọng chỉ số sẽ đạt 1.700 - 1.750 điểm trong năm 2022, dựa trên hai giả định sau. Thứ nhất, kỳ vọng P/E của VN-Index vào khoảng 16 -16,5 lần vào cuối năm 2022. Thứ hai, dự báo lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp trên HOSE sẽ tăng trưởng 23% so với cùng kỳ và tỷ suất lợi tức cổ phần của VN-Index năm 2022 ở mức 1,4%.

Tiềm năng tăng giá bao gồm ngành hàng không và du lịch mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến và thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE vào kỳ đánh giá thị trường hàng năm vào tháng 9 năm 2022.

Đồng quan điểm với Chứng khoán VNDirect, nhóm phân tích của Mirae Asset Việt Nam (MAS) cũng cho rằng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán năm 2022.

Môi trường kinh tế vĩ mô chung được kỳ vọng sẽ tốt hơn từ những chuyển dịch sau đại dịch thông qua các cải cách cơ cấu trên phạm vi rộng, cũng như sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ. Tốc độ tiêm vắc xin tăng nhanh và gia tăng mức độ thích ứng được với chiến lược sống chung với COVID-19 sẽ giúp nền kinh tế sẽ phục hồi trên diện rộng trong năm 2022.

VN-Index có thể lên tới 1.700 - 1.750 điểm vào năm 2022, cổ phiếu ngành nào sẽ tạo sóng? - Ảnh 2.

(Nguồn: Phòng phân tích Mirae Asset Việt Nam, dữ liệu Bloomberg).

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirae Asset dự phóng mức EPS tăng trưởng kép giai đoạn 2020 - 2022 khoảng 29%/năm (thấp hơn mức kỳ vọng của thị trường là 30%/năm) và mức P/E hợp lý khoảng 16 lần, VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở, tăng 14,4% so với giá đóng cửa của phiên 29/12.

Cũng theo nhóm phân tích, rủi ro lớn nhất hiện tại là nguy cơ bùng phát dịch ngoài tầm kiểm soát, cũng như sự phát triển của các biến chủng COVID-19 mới gây ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với tầm nhìn tăng giá dài hạn, các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường là cơ hội mua tích lũy các cổ phiếu tốt.

Nhìn xa hơn trong những năm tiếp theo, lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund nâng mục tiêu của VN-Index lên 2.500 điểm vào cuối năm 2024 với mức P/E tương ứng là 16,5 lần. Lý giải về việc nâng mục tiêu của VN-Index từ 1.800 điểm trong những báo cáo trước đó, ông Petri Deryng cho rằng ngưỡng mục tiêu trên được đặt ra ở thời điểm dự trữ ngoại hối của Việt Nam còn yếu, lợi suất trái phiếu chính phủ là 8%

Trong khi đó với nhận định có phần thận trọng hơn, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo mức cao nhất trong năm 2022 của VN-Index có thể tiến lên đến là 1.580 - 1.600 điểm, tương đương với mức tăng khoảng 6 - 8% so với mức đỉnh của năm 2021.

Dựa trên kịch bản năm 2022 nền kinh tế Việt Nam sẽ dần lấy lại đà tăng trưởng kinh tế như giai đoạn trước dịch, nhưng đi cùng với mức lạm phát cao, lãi suất có thể tăng nhẹ nhưng nhìn chung vẫn sẽ giữ ở mức thấp nhờ thanh khoản dồi dào của hệ thống ngân hàng, VCBS dự báo thị trường chứng khoán nhìn chung vẫn sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn, nhất là với các nhà đầu tư cá nhân.

Dù VCBS kỳ vọng dòng vốn từ các nhà đầu tư nội vẫn có sự tăng trưởng nhất định trong năm 2022 nhưng phần nào đó sẽ bớt hào hứng hơn so với năm 2021, bởi mặt bằng giá cổ phiếu ở giai đoạn hiện tại nhìn chung đã được đẩy lên mức cao hơn khá nhiều so với thời điểm đầu năm 2021 và sự phục hồi chung của nền kinh tế cũng mở ra thêm những lựa chọn đầu tư khác cho nguồn vốn nhàn rỗi.

Xuống tiền đầu tư ngành nào trong năm 2022?

Trên đây là phần nhận định tổng quan về chứng khoán Việt Nam trong năm tới. Một chủ đề được nhà đầu tư quan tâm đó là đâu là ngành triển vọng đầu tư trong năm 2022.

Với luận điểm giá hàng hoá dự kiến vẫn duy trì ở mức cao trong năm tới, Chứng khoán VNDirect cho rằng những công ty có mức độ phụ thuộc vào giá hàng hoá cao sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này, chẳng hạn như dầu khí và các ngành xuẩt khẩu hàng hoá (đường, cao su, gạo, thủy sản,...).

Câu chuyện phát triển cơ sở hạ tầng vẫn còn hứa hẹn trong những năm tới với tầm nhìn quan trọng. Do đó, các cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển và năng lượng sẽ là điểm nhấn trong hai năm tới.

Cũng theo nhóm phân tích, với sự trỗi dậy của kinh tế số trong giai đoạn "bình thường mới" các công ty có vị thế nắm bắt các cơ hội từ sự trỗi dậy của kinh tế số cũng như các công ty có khả năng thay đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với nhu cầu “digital” của người tiêu dùng sẽ vượt trội hơn so với các đối thủ khác.

Cơ hội đầu tư còn lại thuộc về một số ngành dịch vụ như bán lẻ, du lịch,.. với tiềm năng lấy lại vị thế nhờ sự phục hồi của cầu nội địa.

VN-Index có thể lên tới 1.700 - 1.750 điểm vào năm 2022, cổ phiếu ngành nào sẽ tạo sóng? - Ảnh 3.

(Nguồn: VNDirect Research, MPI).

Gợi ý một số cơ hội đầu tư năm 2022, Chứng khoán Mirae Asset cũng phân loại các ngành ra thành 3 nhóm dựa trên tăng trưởng lợi nhuận.

Cụ thể, các ngành dịch vụ tài chính, bất động sản, ngân hàng, phần mềm và dịch vụ được kỳ vọng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao trong năm 2022. Trong khi đó, các ngành nguyên vật liệu, dầu khí, bảo hiểm, và tiện ích được kỳ vọng tăng trưởng thấp hơn đáng kể so với mức tăng trong năm 2021.

Nhóm 3, bao gồm các ngành vận tải, bán lẻ, y tế, xây dựng cơ bản, may mặc và trang sức, thực phẩm và đồ uống, ô tô và phụ tùng sẽ phục hồi khi nền kinh tế khởi động lại hoàn toàn.

Góc nhìn từ chuyên gia, ông Quách Mạnh Hào đến từ Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế Việt Nam - Anh Quốc, Đại học Lincoln - Vương quốc Anh dự đoán thị trường sẽ còn tăng mạnh và duy trì điểm số cao trong năm 2022.

Theo ông Hào, các ngành được kỳ vọng hưởng lợi từ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế, bao gồm các ngành như ngân hàng, bất động sản, xây dựng, bán lẻ, thị trường, đồ uống...

"Sắp tới chúng ta sẽ nhìn thấy sự quay trở lại của cổ phiếu cơ bản, tức là những ngành tốt, doanh nghiệp tốt sẽ trở lại dẫn dắt thị trường vì theo chu kỳ tâm lý, sau thời gian tìm đến cổ phiếu có tỷ suất sinh lời cao, đây là thời điểm NĐT đi tìm những cổ phiếu an toàn để bảo toàn lợi nhuận tích luỹ được trước đó", ông Hào cho hay.

Thu Thảo - Thảo Bùi

Bất chấp khó khăn của nền kinh tế, nhiều công ty vẫn đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao kỷ lục năm 2023
Thận trọng là từ để miêu tả cho kế hoạch kinh doanh năm 2023 của hầu hết các công ty trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp kỳ vọng bức tranh sẽ tươi sáng hơn, thậm chí đề ra mục tiêu doanh thu, lợi nhuận cao kỷ lục.