|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TOP 10 ngân hàng có ROE cao nhất sau 9 tháng đầu năm 2023

14:28 | 16/11/2023
Chia sẻ
Tính đến quý III, ROE các ngân hàng đang đi xuống trong bối cảnh lợi nhuận giảm sút. Khoảng cách về ROE giữa nhóm cổ phần và các ông lớn Big4 đang được thu hẹp trong những quý gần đây.

 

 Nguồn: BCTC các ngân hàng - Đồ hoạ: Vân Miên.

Theo dữ liệu từ WiChart, ROE của toàn ngành ngân hàng đạt 17,02% vào cuối quý III, giảm 2,9 điểm % so với thời điểm cuối năm ngoái và 0,85 điểm % so với cuối quý II.

Tuy vậy, ngân hàng vẫn nằm trong nhóm những ngành có ROE cao nhất trên thị trường, cao gấp gần hai lần so với bất động sản (8,96%), gấp rưỡi so với sản xuất thực phẩm (12,11%).

Thống kê từ 27 ngân hàng thương mại niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý III, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) 4 quý gần nhất (bình quân trượt) của các nhà băng tiếp tục xu hướng đi xuống đã được ghi nhận vào hai quý trước đó. 

Trong đó, có đến 23/27 ngân hàng ghi nhận ROE sụt giảm so với cuối năm ngoái, một ngân hàng đi ngang. Nếu so với quý liền trước, cũng có 22/27 ngân hàng có ROE giảm.

Sacombank là nhà băng ghi nhận ROE tăng cao nhất, tăng 4 điểm % so với cuối năm ngoái. Trong khi đó, VPBank ghi nhận tỷ lệ ROE sụt giảm sâu nhất, mất 10,6 điểm %. 

Các ngân hàng thuộc nhóm cổ phần vẫn thuộc nhóm dẫn đầu về chỉ số ROE. VIB vị trí thứ nhất với ROE đạt 26,7%, giảm 3,1 điểm % so với cuối năm ngoái. ACB tiếp tục đứng thứ hai với ROE đạt 2,43%, giảm 2,2 điểm %. MB ghi nhận tỷ lệ ROE đạt 23,4%, đứng thứ ba trong danh sách. 

Đại diện Big4 là Vietcombank bám đuổi ngay sát nút MB với ROE cũng ở mức 23,4% (thấp hơn 0,01 điểm % so với MB). BIDV đứng vị trí 6, ghi nhận ROE ở mức 18,3% trong khi VietinBank không lọt được vào Top 10. Những vị trí còn lại lần lượt thuộc về HDBank (21,7%), Sacombank (17,9%), MSB (17,5%), TPBank (17,4%) và OCB (17,3%). 

Nhờ kết quả kinh doanh khả quan, Sacombank và OCB đã cải thiện được thứ hạng trong bảng xếp hạng ROE so với quý II. MSB duy trì lợi nhuận ổn định và đã lên hạng khi TPBank tụt xuống vị trí thứ 9.

Trong những quý gần đây, khoảng cách về ROE giữa các ông lớn Big4 và nhóm cổ phần dẫn đầu đã được thu hẹp. Các ngân hàng quốc doanh vẫn có thể duy trì lợi nhuận ổn định trong bối cảnh kinh tế khó khăn, trong khi nhóm cổ phần tụt dốc nhanh hơn. Do vậy, ROE của các ông lớn giảm chậm hơn so với nhóm cổ phần, giúp khoảng cách được thu hẹp lại.

 

Minh Quang