|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giám đốc SSI Research: Tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng dự kiến đạt 17% trong năm sau

08:07 | 10/11/2023
Chia sẻ
Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research, đã đưa ra dự báo rằng ngành ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 17% trong năm 2024, nhờ những yếu tố như tăng trưởng tín dụng tốt hơn năm nay, NIM phục hồi và mức nền lợi nhuận thấp năm trước.

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research. (Ảnh: BTC).

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024: Theo dấu dòng tiền do VietnamBiz phối hợp cùng CFO Việt Nam tổ chức ngày 9/11, các chuyên gia đầu tư từ nhiều công ty chứng khoán, quỹ đầu tư lớn trên thị trường đã cùng chia sẻ về những chủ đề đầu tư cho năm 2024 và triển vọng về những nhóm ngành được quan tâm. 

Nói về triển vọng ngành ngân hàng, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research, đã đưa ra dự báo rằng ngành này có thể tăng trưởng lợi nhuận 17% trong năm 2024, bất chấp bối cảnh năm nay rất xấu. 

Bà cho biết trong suốt giai đoạn vừa qua, nhà đầu tư chờ đợi sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng (chiếm tỷ trọng 30% vốn hoá thị trường) dẫn dắt toàn thị trường, chờ từ năm ngoái đến nay nhưng vẫn chưa đến.

Lợi nhuận ngành ngân hàng đã giảm tốc so với cùng kỳ. (Ảnh: WiChart).

Tuy nhiên, nhìn lại bức tranh kinh doanh trong thời gian vừa qua, bà Phương nhận xét rằng ngành ngân hàng"vừa có điểm tốt, vừa có điểm xấu".

Theo bà, ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất vẫn luôn có thể lựa chọn ra được những ngân hàng nổi trội, tốt hơn toàn hệ thống. Thực tế như trong quý III, có nhóm ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng 2,5% nhưng nhóm còn lại có mức giảm lợi nhuận tới 21%.

Về triển vọng trong năm sau, bà Phương cho biết dự báo lợi nhuận tăng trưởng 17% dựa trên giả định rằng tăng trưởng tín dụng 2024 khá hơn so với 2023, đặc biệt vào nửa cuối năm khi kinh tế thế giới phục hồi, xuất khẩu tăng rõ ràng hơn, tạo nhiều công ăn việc làm, chi tiêu tiêu dùng đẩy mạnh trở lại,... giúp cho triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp tốt hơn.

Yếu tố thứ hai hỗ trợ cho kịch bản trên là biên lãi thuần (NIM) sẽ được cải thiện trong năm tới do mức lãi suất trung bình thấp hơn.

Yếu tố cuối cùng hỗ trợ lợi nhuận là thu nhập từ phí của ngân hàng. Khoản thu nhập này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng tốt hơn trong năm sau từ nền thấp của năm nay khi thu từ phí bảo hiểm, thu phí từ các doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích VDSC. (Ảnh: BTC). 

Chia sẻ thêm về triển vọng ngành ngân hàng, bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho rằng có những giai đoạn cần tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận, nhưng có những giai đoạn nên chú trọng vào chất lượng tài sản.

Chuyên gia cho biết chất lượng tài sản của ngân hàng đa số đến từ chất lượng dư nợ cho vay. Hiện nay, dư nợ của các ngân hàng niêm yết chưa bao gồm trái phiếu doanh nghiệpchiếm 60-70% tổng tài sản, ở mức rất cao. Khi chất lượng bị suy giảm thì chi phí dự phòng của các ngân hàng sẽ gia tăng, ảnh hưởng đến lợi nhuận. 

Bà Lam cho thấy tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng yếu do tác động từ NIM, chi phí hoạt động và thu nhập ngoài lãi. Yếu tố đóng góp tích cực nhất vào tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng là tài sản sinh lãi hay tăng trưởng dư nợ cho vay của các ngân hàng.

Chi phí dự phòng có sự phân hóa giữa các ngân hàng. Một số giảm chi phí dự phòng, hỗ trợ tích cực cho lợi nhuận, số khác lại chịu ảnh hưởng tiêu cực khi chi phí này tăng lên.

Một số ngân hàng lựa chọn sử dụng bộ đệm dự phòng rủi ro để bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh nợ xấu gia tăng.

Trong quý III, NIM của các ngân hàng vẫn đi ngang cho thấy hiệu ứng của việc huy động lãi suất cao vào cuối 2022 đã bắt đầu được tiêu hoá dần. Tuy nhiên VDSC kỳ vọng mức độ phục hồi NIM sẽ vừa phải.

Theo bà Lam, trong năm nay, các ngân hàng đang nhận được sự hỗ trợ lớn từ chính sách. Trong năm sau, CASA hay NIM hay tăng trưởng tín dụng sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế. Với những kỳ vọng về việc nền kinh tế năm tới tốt hơn thì tổng thu nhập của các ngân hàng sẽ tốt hơn năm sau.

Minh Quang