Thời sự

Tổng thống Trump: Trung Quốc sẽ khổ sở hơn nếu tôi tái đắc cử

08:47 | 04/09/2019

Chia sẻ

Tổng thống Donald Trump đã tìm cách thúc đẩy Trung Quốc thực hiện một thỏa thuận thương mại trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020, hoặc nước này phải đối mặt với quá trình đàm phán khó nhằn hơn trong nhiệm kì thứ hai của ông.
7e4be519-2382-4e09-9a7d-f7a9c53f0f9f-Trump

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Thử nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra với Trung Quốc nếu tôi tái đắc cử", ông Trump cho hay trong một dòng tweet hôm 3/9. "Thỏa thuận sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều!"

Trong dòng tweet, ông Trump cũng nhận định, Mỹ "đang thể hiện rất tốt trong quá trình đàm phán với Trung Quốc" mà không đưa ra thêm bất kì chi tiết cụ thể nào. Tổng thống Mỹ cũng quả quyết rằng Bắc Kinh sẽ "rất muốn kí thỏa thuận với chính phủ Mỹ mới".

Dòng tweet này xuất hiện khi mà các quan chức Mỹ - Trung gặp khó khăn trong việc thống nhất lịch trình cho cuộc đàm phán sắp tới, sau khi Washington từ chối yêu cầu trì hoãn thuế quan của Bắc Kinh và chính thức áp thuế vào ngày 1/9, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Dữ liệu kinh tế mới công bố hôm 3/9 cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang suy yếu, từ đó khiến cổ phiếu rớt giá.

Bất chấp nỗ lực làm dịu thị trường tài chính và mô tả đàm phán đang tiến triển tốt của Tổng thống Trump, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa thể nhất trí các điều khoản cơ bản để tái đàm phán vì thiếu sự tin tưởng lẫn nhau.

Trong một bài đăng khác trên Twitter hôm 3/9, ông Trump đã "chĩa mũi dùi" vào các nhà phê bình trong nước - những cá nhân ủng hộ Mỹ theo đuổi thương chiến với Trung Quốc với sự giúp đỡ của các đồng minh thay vì "đơn thương độc mã".

Đồng thời, Tổng thống Trump còn gửi một tín hiệu cảnh báo khác đến Liên minh châu Âu (EU) về mối quan hệ thương mại giữa khối này với Mỹ.

"Có những "thiên tài" từng làm việc cho chính quyền khác, bị Trung Quốc làm cho khánh kiệt và bây giờ họ lại muốn tôi hợp tác cùng EU và các đồng minh khác để chống lại hành vi thương mại của Trung Quốc, hãy nhớ rằng EU và bọn họ đối xử với Mỹ rất không công bằng về thương mại. Thực tế đó sẽ thay đổi!"

Không lâu sau khi ông Trump đăng tải dòng tweet kể trên, một bản báo cáo mới công bố cho thấy hoạt động nhà máy tại Mỹ đã bất ngờ thu hẹp lại trong tháng 8, khi mà số lượng đơn hàng, sản lượng và hoạt động tuyển dụng suy yếu đã đẩy chỉ số PMI của ISM xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2016.

Trước đây, ông Trump từng tìm cách thực hiện đàm phán trước chiến dịch tranh cử năm 2020, đồng thời mô tả các nghị sĩ Đảng Dân chủ là những nhà đàm phán yếu ớt.

Hồi tháng 6, ông Trump từng đăng tải trên Twitter rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là "ứng viên trong mơ của Trung Quốc, bởi sẽ không còn thuế quan [nếu ông Biden nhậm chức] nữa".

Vào tháng 7, cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho hay, thuế quan của ông Trump đang đè nặng nông dân Mỹ và nhận định Mỹ cần phải "cứng rắn và khôn khéo" hơn khi thỏa thuận với Trung Quốc.

Mức thuế 15% mới của Mỹ đối với 112 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tác động trực tiếp đến người dân Mỹ hơn là mức thuế 25% hiện có đối với 250 tỉ USD hàng hóa khác, bởi vòng thuế quan này nhắm đến nhiều mặt hàng tiêu dùng như giày dép, hàng dệt may, quần áo cũng như thiết bị công nghệ như Apple Watch.

Một đợt thuế quan riêng lẻ khác áp lên 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm máy tính xách tay và điện thoại, sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Yên Khê