Thời sự

Tổng thống Trump: Tôi sẽ kí thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào ngày 15/1

05:21 | 01/01/2020

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết quan chức cấp cao của Trung Quốc sẽ tới Nhà Trắng để kí kết chính thức thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15/1 tới.

Trong một dòng tweet đăng tối thứ Ba (31/12/2019), Tổng thống Trump cho biết “các đại diện cấp cao của Trung Quốc” sẽ có mặt để thực hiện lễ kí thỏa thuận giai đoạn một, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ đến Bắc Kinh trong thời gian tới để khởi động đàm phán giai đoạn hai.

Tổng thống Trump: Tôi sẽ kí thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào ngày 15/1 - Ảnh 1.

Dòng tweet của Tổng thống Trump tối 31/12/2019 (giờ Mỹ) về lễ kí kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình.

“Đích thân tôi sẽ kí thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1 tới. Buổi lễ sẽ diễn ra ở Nhà Trắng. Đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt. Trong thời gian tới tôi sẽ tới Bắc Kinh - nơi mà giai đoạn hai của cuộc đàm phán sẽ bắt đầu”.

CNBC đã liên hệ với Nhà Trắng nhưng không nhận được phản hồi về việc quan chức cấp cao nào của Trung Quốc sẽ tham dự lễ kí kết. Hôm 30/12, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn nguồn tin riêng cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có thể sẽ là người kí kết.

Ông Lưu Hạc là nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc và là người được Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng. Ông từng tham gia đàm phán thương mại với Mỹ trong vai trò Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, được quyền thay mặt ông Tập kí kết thỏa thuận.

Hôm 13/12, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về thương mại, giúp lắng dịu căng thẳng giữa hai nước sau hơn một năm thương chiến ác liệt.

Theo thỏa thuận này, Washington đã hủy kế hoạch đánh thuế lên 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 đồng thời cắt giảm một số thuế quan đã có hiệu lực. Đổi lại, Trung Quốc cam kết sẽ tăng cường thu mua nông sản Mỹ và cải thiện chính sách về bảo vệ tài sản trí tuệ.

Trong vài tuần vừa qua, hai bên đã làm việc cùng nhau để thống nhất những chi tiết cuối cùng của thỏa thuận. Theo lời Tổng thống Trump và các quan chức chính phủ Mỹ, thỏa thuận này chỉ cần được biên dịch ra ngôn ngữ của hai nước nữa là xong.

Tổng thống Trump coi việc đạt một thỏa thuận thương mại có lợi cho Mỹ là ưu tiên trong hoạt động tái tranh cử năm 2020. Cuộc chiến thuế quan giữa hai nước đã khiến nhà đầu tư lo lắng và đe dọa kéo tụt tăng trưởng kinh tế.

Hôm 30/12, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro - người có tư tưởng chống Trung Quốc gay gắt - cho biết thỏa thuận dài 86 trang (bản tiếng Anh) sắp được kí kết “có những điều khoản rất hay trong đó”, cụ thể là các qui định liên quan tới tài sản trí tuệ và tiếp cận thị trường tài chính.

Ông Trump từng nói rằng ông muốn đợi đến sau cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020 rồi mới chốt thỏa thuận với Trung Quốc nhưng nay ông đã chuyển sang thúc đẩy thỏa thuận giai đoạn hai.

Đức Quyền