Thời sự

[Infographic] Mỹ và Trung Quốc mua bán những gì với nhau?

08:44 | 15/12/2019

Chia sẻ

Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc cũng là bạn hàng quan trọng của nhau. Sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Trung Quốc là đồ điện tử, công nghệ trong khi Mỹ lại có thế mạnh về máy bay và đậu nành.
How-Much-1200px

Các sản phẩm chiếm tỉ trọng lớn trong quan hệ giao thương Mỹ - Trung. Nguồn: Howmuch.net.

Trung Quốc được biết đến nhiều nhất qua các sản phẩm điện tử và công nghệ, trong đó các mặt hàng công nghệ chiếm khoảng 2/3 danh sách 10 mặt hàng chủ lực Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ. Năm 2017, sản phẩm điện tử Trung Quốc cũng chiếm tới 60% thị phần toàn nước Mỹ.

Nhiều năm liền, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, tính theo tổng giá trị xuất nhập khẩu. Tuy nhiên từ năm 2018 khi cuộc chiến tranh thương mại nổ ra, Trung Quốc đã rơi xuống vị trí thứ 3, sau hai người láng giềng của Mỹ là Canada và Mexico.

Ví dụ cụ thể, xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc năm 2019 được dự báo sẽ chỉ bằng 1/3 năm 2018 trong khi mặt bằng giá chỉ còn một nửa.

Trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ giảm 13,5% mà nguyên nhân chủ yếu được cho là thuế quan và những đe dọa thuế quan giữa hai bên. Tương tự, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc cũng giảm 15,5%

Đến nay, Mỹ đã áp thuế với khoảng 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, trong đó 250 tỉ USD chịu thuế suất 25% và 110 tỉ USD khác chịu thuế suất 15%. Để đáp trả, Trung Quốc cũng áp thuế lên 185 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ áp thuế quan 15% đối với khoảng 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại kể từ ngày 15/12. Tuy nhiên ngày 13/12 vừa qua, quan chức hai bên tuyên bố đã đạt được thỏa thuận hủy bỏ đợt thuế quan này. Mức thuế 15% đang áp lên 110 tỉ USD hàng Trung Quốc cũng sẽ được giảm xuống còn 7,5%.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua 40 tỉ USD nông sản Mỹ cũng như thực hiện "những thay đổi mang tính cấu trúc" đối với nền kinh tế. Tuy nhiên thông tin về thỏa thuận vẫn còn khá sơ sài và hai bên vẫn chưa đặt bút kí chính thức.

Hôm 11/10, Tổng thống Trump công bố điều khoản sơ bộ về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung cũng bao gồm cam kết mua nông sản và gỡ bỏ thuế quan. Khi đó ông Trump cho rằng thỏa thuận chính thức có thể được kí kết trong 3-5 tuần. Thực tế là đến nay đã hơn 8 tuần đàm phán căng thẳng trôi qua nhưng thỏa thuận vẫn chỉ là các tuyên bố miệng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không chỉ tác động đến kim ngạch mua bán hàng hóa giữa hai nước mà còn kéo theo sự chuyển dịch chuỗi cung ứng của hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp thế giới, tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và khiến nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách kinh tế hay mục tiêu tăng trưởng của mình.

Song Ngọc