|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một

01:47 | 14/12/2019
Chia sẻ
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về thỏa thuận thương mại giai đoạn một liên quan đến việc giảm thuế và tăng mua nông sản.

Giới chức Bắc Kinh cho biết việc hai nước đạt được thỏa thuận thương mại nhằm mục đích thúc đẩy niềm tin trên thị trường thế giới và dọn đường cho hàng hóa, dịch vụ của Mỹ thâm nhập nhiều hơn vào Trung Quốc. 

Ngoài ra, đợt thuế mới 15% áp lên 156 tỉ USD hàng hóa của Mỹ chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 15/12 sẽ được hủy bỏ.

china-and-us-reach-phase-one-trade-deal-that-includes-some-tariff-relief-and-agriculture-purchases-cnbc

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại của Mỹ.(Nguồn: Bloomberg)

Theo Financial Times, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý giảm dần thuế quan trong giai đoạn đàm phán đầu tiên nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế.

Trả lời cuộc họp báo diễn ra hôm 13/12 (giờ địa phương), giới chức Bắc Kinh cho biết thỏa thuận này nhằm mục đích thúc đẩy niềm tin trên thị trường thế giới và "dọn đường" cho hàng hóa, dịch vụ của Mỹ thâm nhập nhiều hơn vào Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cung cấp rất ít thông tin chi tiết của thỏa thuận.

Trong một dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump cho biết giai đoạn đầu Washington sẽ giảm thuế từ 15% xuống 7,5% đối với 120 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc. Đợt thuế 15% này trước đó được Mỹ áp lên Trung Quốc hôm 1/9.

Ông Trump cho hay mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc vốn đã có hiệu trong vòng hai năm nay sẽ vẫn được giữ nguyên.

Ngoài ra, đợt thuế mới 15% áp lên 156 tỉ USD hàng hóa của Mỹ chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 15/12 sẽ được hủy bỏ.

Giới chức Trung Quốc kì vọng sẽ có thêm nhiều giai đoạn đàm phán giảm thuế. Tuy nhiên, Bắc Kinh cam kết sẽ đáp ứng yêu cầu của Mỹ đối với việc mua 50 tỉ USD hàng nông sản của nước này mỗi năm.

thue

Diễn biến tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian qua. (Nguồn FT). (Chú thích: Màu đỏ: Tổng thuế Trung Quốc áp lên hàng hóa của Mỹ, Màu xanh: Tổng thuế Mỹ áp lên Trung Quốc)

"Trung Quốc sẽ tăng cường mua các loại nông sản chất lượng cao của Mỹ và đó là những sản phẩm mang tính cạnh tranh trên thị trường", ông Ning Jizhe, Phó trưởng ban Kế hoạch, Phát triển và Tái Cơ cầu Quốc gia Trung Quốc cho hay.

Ông Robert Lighthizer, đại diện đoàn đàm phán của Mỹ cho biết việc Trung Quốc cam kết mua nông sản của Mỹ là "có thật" tuy nhiên ông không tiết lộ con số là bao nhiêu.

Bản đánh máy của thỏa thuận bao gồm lời mở đầu kèm với 9 chương về các vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, mở rộng thương mại, dịch vụ tài chính, thực phẩm, nông sản, tỉ giá và giải quyết mâu thuẫn, theo giới chức Trung Quốc. 

Tuy nhiên, họ cho biết công việc rà soát và phiên dịch cần phải được hoàn thành trước khi hai bên kí kết.

Tờ Financial Times đánh giá mặc dù ông Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý thay đổi về "cấu trúc" nhưng không thể kì vọng rằng Trung Quốc sẽ nhượng bộ nhiều đối với mô hình kinh tế của họ, điều mà Mỹ vẫn đang mong muốn nhiều năm nay.

Sau khi thông tin được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn không thể tiếp tục đi lên sau khi chạm ngưỡng kỉ lục trong một ngày hôm thứ Sáu (13/12). Chỉ số đồng USD cũng giảm 0,3% xuống 97.142.

H. Mĩ

Chứng khoán Mỹ sa sút, Dow Jones và Nasdaq cùng mất hơn 200 điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/2 đồng loạt giảm sút khi nhà đầu tư hướng sự chú ý tới các báo cáo kết quả kinh doanh mới được công bố. Phố Wall cũng đang dự báo chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tương lai.