Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ phản ứng ra sao sau tin Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một?

07:19 | 14/12/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ kết phiên cuối tuần 13/12 không thay đổi nhiều sau khi hai siêu cường kinh tế Mỹ và Trung Quốc thống nhất một thỏa thuận tạm thời, tránh được đợt thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12.
dj 13-12

Chỉ số Dow Jones tăng sốc ngay đầu ngày khi có tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại nhưng nhanh chóng đánh mất đà tăng về cuối phiên. Nguồn: Bloomberg.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Trung Quốc cam kết sẽ mua 40 tỉ USD nông sản Mỹ, thấp hơn con số 50 tỉ USD mà Tổng thống Trump mong muốn. Thứ trưởng Bộ các vấn đề Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Hàn Tuấn cho biết nước này sẽ đẩy mạnh mua nông sản Mỹ nhưng không nêu số lượng cụ thể.

Phía Mỹ đồng ý hủy bỏ đợt thuế quan 15% dự kiến áp dụng lên khoảng 160 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 15/12. Một phần thuế quan mà Mỹ đang áp dụng với hàng Trung Quốc cũng được gỡ bỏ.

Thông qua trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thuế quan 25% đang đánh lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc sẽ giữ nguyên nhưng mức thuế 15% đánh lên 110 tỉ USD hàng hóa khác sẽ giảm một nửa, còn 7,5%.

Ông Trump còn nói "Trung Quốc đã đồng ý sẽ thực hiện nhiều thay đổi mang tính cấu trúc và mua khối lượng khổng lồ nông sản, năng lượng, hàng hóa sản xuất và rất nhiều thứ nữa".

Theo CNBC, có vẻ như các nhà đầu tư kì vọng thỏa thuận thương mại này sẽ có phạm vi rộng hơn so với thông tin được công bố.

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên mạnh mẽ sau thông tin về thỏa thuận thương mại nhưng sau đó dần đánh mất đà tăng và kết phiên không thay đổi nhiều so với tham chiếu. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cuối ngày 13/12 chỉ tăng 3,33 điểm, S&P 500 và Nasdaq Composite cũng chỉ nhích lần lượt 0,01% và 0,2%.

13-12

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 13/12. Nguồn: Bloomberg.

Apple dẫn đầu thị trường đi lên khi tăng 1,4% lên đỉnh mới. Việc hai nước đạt được thỏa thuận và Mỹ không áp thuế mới lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc từ 15/12 là tin hết sức tích cực cho Apple. Nếu thuế quan có hiệu lực như kế hoạch, giá các sản phẩm Apple, bao gồm chủ lực iPhone, sẽ bị đội lên đáng kể.

Tính chung cả tuần, các chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ. S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 0,7% và 0,9%. Dow Jones cũng đi lên 0,4%.

Thông tin hai nước đạt được thỏa thuận thương mại được nhiều hãng tin như Bloomberg, CNBC, … đề cập lần đầu trong ngày thứ Năm 12/12 và dường như đã lập tức được phản ánh vào giá. Kết phiên 12/12, chỉ số Dow Jones đã tăng đột biến 200 điểm trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,9% và 0,7%.

Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại có thể được chính thức kí kết vào tháng 1/2020. 

Hôm 11/10 khi Tổng thống Trump công bố điều khoản sơ bộ về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung bao gồm cam kết mua nông sản và gỡ bỏ thuế quan, ông cũng dự đoán thỏa thuận chính thức có thể được kí kết trong 3-5 tuần. Thực tế là đến nay đã hơn 8 tuần trôi qua nhưng các thỏa thuận mới chỉ dừng lại ở mức tuyên bố miệng.

Ông Lighthizer cho rằng nhờ thỏa thuận lần này, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng thêm 200 tỉ USD trong hai năm và thâm hụt thương mại với Trung Quốc sẽ giảm đáng kể.

Các nhà chiến lược gia chính sách tại Evercore thì cho rằng thỏa thuận hiện nay còn chưa rõ ràng về nội dung tài sản trí tuệ. "Cả hai bên đều nói đến tài sản trí tuệ nhưng không có thông tin mới nào. Theo quan điểm của chúng tôi, đây vẫn là một vấn đề còn dang dở. Nên nhớ là Huawei không hề được nhắc tới".

Song Ngọc