|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump: Mỹ 'chiến thắng' trong cuộc chiến thương mại sau khi nối lại đàm phán với Trung Quốc

12:42 | 01/07/2019
Chia sẻ
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đang "chiến thắng" trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung một ngày sau khi đạt được thỏa thuận đình chiến tạm thời với Chủ tịch Tập Cận Bình.
1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Hàn Quốc hôm 30/6. (Ảnh: Bloomberg)

Mỹ chiến thắng vì nền kinh tế đứng trên tất cả nước khác

Theo Bloomberg, trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, ông Trump cho biết trong một cuộc họp báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không giúp ích điều gì trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

"Mặc dù vậy, chúng tôi đang chiến thắng. Chúng tôi thắng lớn bởi Mỹ đã tạo ra một nền kinh tế không đứng sau ai cả", Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Nhà Trắng vẫn chưa công bố chi tiết thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo, do đó thế giới đang bất an về cách thỏa thuận được triển khai.

Sau cuộc gặp Trump - Tập tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ hoãn vô thời hạn kế hoạch áp thuế đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời cho phép doanh nghiệp Mỹ tiếp tục hợp tác với gã khổng lồ Trung Quốc Huawei.

Động thái này đã dấy lên chỉ trích tại quê nhà của Tổng thống Trump bởi nhiều thành viên của Quốc hội Mỹ đồng ý với đánh giá của chính phủ rằng Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia và không muốn dùng gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như một quân cờ trên bàn đàm phán.

Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen, buộc nhà cung ứng Mỹ không hợp tác với hãng nữa.

"Nếu Tổng thống Trump đồng ý đảo ngược lệnh trừng phạt đối với Huawei, ông ấy đã phạm phải một sai lầm tai hại", Thượng nghị sĩ Macro Rubio thuộc Đảng Cộng hòa đăng tải trên Twitter.

Bloomberg cũng cho hay, ngoài việc đồng ý nối lại đàm phán, ông Trump cho biết ông Tập cũng đồng ý mua một lượng lớn nông sản Mỹ. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ nói rằng ông Trump hi vọng nước này sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa Mỹ như một phần trong thỏa thuận đình chiến.

Trong một cuộc họp báo tại Hàn Quốc vào hôm 30/6, khi được hỏi về vấn đề chiến tranh thương mại với Bắc Kinh, ông Trump tiếp tục đưa ra quan điểm rằng Trung Quốc phải gánh thuế quan mà Washington áp lên hàng hóa nước này.

"Chúng tôi đang thu thuế 25% lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải trả. Vì như bạn thấy đấy, lạm phát của chúng tôi không hề tăng", ông Trump nói.

Quan điểm trên của Tổng thống Mỹ trái ngược với những gì chuyên gia kinh tế nhận định. Phần đông nhà kinh tế tin rằng thuế quan mà ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc là do doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ gánh vì giá hàng hóa sẽ cao hơn.

Trung Quốc có đang phá giá đồng nhân dân tệ?

Bên cạnh quan điểm trên, Bloomberg cũng dẫn lời ông Trump cho biết, "Trung Quốc đang phá giá đồng tiền của nước này để bù đắp cho thuế quan". Đồng nhân dân tệ đã suy yếu so với đồng USD vào năm ngoái, tuy nhiên quan chức Trung Quốc tuyên bố đó là do kết quả của các biến động trên thị trường.

"Ngoài phá giá đồng nhân dân tệ, họ còn bơm rất nhiều tiền vào mô hình kinh tế", ông Trump nói. "Trong khi đó, chúng tôi chưa hề làm vậy. Chúng tôi đang hút tiền về. Chúng tôi tăng lãi suất và họ hạ lãi suất".

Ông Trump thường xuyên phàn nàn về việc Fed và Chủ tịch Jerome Powell tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018. Ngân hàng trung ương Mỹ đã phát đi tín hiệu sẽ hạ lãi suất nếu nền kinh tế yếu đi vào cuộc họp chính sách vừa qua.

Yên Khê

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.