Thời sự

Phiên tòa luận tội: Tổng thống Trump muốn kéo dài, Đảng Cộng hòa mong rút ngắn

10:55 | 13/12/2019

Chia sẻ

Khi mà cuộc luận tội do Hạ viện khởi xướng chắc chắn sẽ xảy ra, Tổng thống Trump nêu rõ ông xem bước kế tiếp - tức phiên tòa tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, là trọng tâm mà ông giành nhiều tâm huyết chuẩn bị. Tuy nhiên, các đồng minh của ông tại Đảng Cộng hòa chỉ muốn phiên tòa mau kết thúc.

Ông Trump muốn Đảng Dân chủ Hạ viện phải bẽ mặt tại phiên tòa luận tội

Ông Trump không chỉ xem các thượng nghị sĩ Mỹ là bồi thẩm đoàn quyết định số phận của mình mà còn là đối tác trong chiến dịch nhắm mục tiêu làm giảm uy tín và trừng phạt các đối thủ đến từ Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, AP nhận định các đồng minh của ông Trump tại Thượng viên không chắc đó là một ý tưởng hay.

Trong vài tuần qua, ông Trump đã soạn ra một danh sách các nhân chứng mà ông muốn đưa đến phiên tòa tại Thượng viện, tạo cơ hội cho các luật sư của ông kiểm tra chéo người tố cáo và lập luận rằng tất cả hành động của ông đối với Ukraine đều "hoàn hảo".

Ông Trump và các đồng minh đã và đang chuẩn bị cho phiên tòa xét xử tại Thượng viện. Đây là một nỗ lực nhằm lật đổ cuộc luận tội của Đảng Dân chủ Hạ viện.

800

Tổng thống Donald Trump muốn Đảng Dân chủ Hạ viện xấu mặt. (Ảnh: AP)

Tại Thượng viện, nhóm của ông Trump đã lập luận rằng ông có thể chộp lấy cơ hội thách thức các nhân chứng và tự yêu cầu một số khác xuất hiện, chẳng hạn như Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người tố giác ẩn danh và thậm chí là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Tổng thống Trump xem đó là cơ hội để khiến Đảng Dân chủ bẽ mặt, trong đó tính cả ứng viên tổng thống Joe Biden. Ông cũng dự định sử dụng diễn đàn thân thiện hơn tại Thượng viện để miêu tả bản thân là nạn nhân của một cuộc đấu đá đảng phái.

"Rõ ràng, ông Trump muốn tổ chức phiên tòa luận tội", ông Hogan Gidley, phó Thư kí Báo chí Nhà Trắng, cho hay. "Tổng thống Trump rất muốn bày tỏ câu chuyện của riêng mình".

Đảng Cộng hòa chỉ muốn phiên tòa nhanh kết thúc

Tuy nhiên, tình thế ngày càng rõ rằng Đảng Cộng hòa Thượng viện, đứng đầu là nhà lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell, lại có ý tưởng khác.

Là người luôn ra sức bảo vệ tỉ lệ đa số 53 - 47 của Đảng Cộng hòa ở Thượng viện, Thượng nghị sĩ McConnell đã phát đi tín hiệu rằng ông không muốn bất kì kịch bản nào mà Tổng thống Trump từng vẽ ra. Thay vào đó, ông muốn phiên tòa diễn ra nhanh chóng và không có sự xuất hiện của nhân chứng mới nào.

"Đây là những gì tôi dự đoán: Các nhà lãnh đạo Hạ viện sẽ đến, đưa ra lập luận của họ, luật sư của ông Trump sẽ đáp trả. Tại thời điểm đó, Thượng viện có hai lựa chọn", nhà lãnh đạo phê đa số Mitch McConnell cho hay.

"Thượng viện có thể đi theo hướng gọi thêm nhân chứng và tổ chức thêm một phiên tòa khác. Hoặc, chúng tôi có thể quyết định phiên tòa đến đây đã xong và bỏ phiếu. Chỉ cần 51 phiếu là đủ", ông nói.

Nói cách khác, Tổng thống Trump, người gần như chắc chắn sẽ được tuyên vô tội bởi Thượng viện, có thể giành chiến thắng theo một trong hai cách: dễ hoặc khó.

Các đồng minh tại Thượng viện và cố vấn của ông Trump trong Nhà Trắng vài ngày gần đây đã thúc giục ông kiềm chế kì vọng của bản thân và chọn con đường ít lực cản nhất.

Tuy nhiên, AP dẫn ba nguồn tin thân cận cho biết ông Trump phản hồi bằng việc lặp lại mong muốn của ông về một phiên tòa xét xử mang tính chính trị, kéo cha con ông Biden và một số nhân vật khác vào tầm ngắm luận tội.

Tuy nhiên, một số cố vấn tin ông Trump cuối cùng sẽ dịu lại nhờ lời khuyên của ông McConnell.

Đồng minh không thực sự muốn nghe theo lời ông Trump?

Tại Tòa nhà Quốc hội, các thành viên Đảng Cộng hòa ngày càng đồng thuận rằng bảo vệ Tổng thống Trump theo ý thích của ông có nguy cơ tạo ra một kết quả xấu. Điều đó sẽ kiểm tra lòng trung thành mong manh của Đảng Cộng hòa dành cho ông Trump và mở ra chiếc hộp bên trong chứa đầy hậu quả khó lường trước.

"Mọi người bắt đầu nhận ra rằng kế hoạch này có thể khá lộn xộn và không mang lại hiệu quả", thượng nghị sĩ Ron Johnson cho hay hôm 11/12.

"Nếu bạn bắt đầu mở đường cho nhân chứng mới, bạn sẽ phải chấp nhận tất cả yêu cầu mời nhân chứng. Do đó, tôi nghĩ Tổng thống Trump buộc phải thực sự nghiêm túc cân nhắc ông muốn đi theo con đường đó đến đâu, thay vì chỉ lập luận mạnh mẽ rằng ông vô tội", ông Johnson lí giải.

800

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một số nhà lãnh đạo của Hạ viện. (Ảnh: AP)

Đảng Dân chủ được dự đoán sẽ trả đũa bằng cách yêu cầu các cố vấn cấp cao nhất của Tổng thống Trump xuất hiện, trong đó có cả quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Ngoại trưởng Mike Pompeo và luật sư cá nhân Rudy Giuliani.

Theo qui định của Thượng viện, khả năng kiểm soát thủ tục tố tụng của ông McConnell khá hạn chế. Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ, ông John Roberts, sẽ chủ tọa phiên tòa luận tội và bất kì thượng nghị sĩ nào cũng có thể đề xuất bỏ phiếu kêu gọi nhân chứng.

Điều đó có nghĩa là chỉ cần một vài thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ngả theo Đảng Dân chủ, kế hoạch của ông McConnell sẽ đổ bể.

Ông McConnell cũng lo lắng rằng một phiên tòa luận tội kéo dài sẽ không có lợi cho một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dự kiến sẽ tái tranh cử vào năm tới. Họ thà nói về nền kinh tế hoặc hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada đang chờ được xử lí hơn là tham gia vào cuộc luận tội kéo dài, không thể đoán trước.

Ngoài ra, một số thành viên Đảng Cộng hòa cũng thừa nhận họ khó có thể gom đủ 51 phiếu bầu cần thiết để bác bỏ các cáo buộc chống lại ông Trump. Các nhà lập pháp dễ dao động và những người không ủng hộ ông Trump (như Thượng nghị sĩ Mitt Romney bang Utah) sẽ đòi hòi phiên tòa phải diễn ra nghiêm túc.

Yên Khê