Thời sự

Ông Trump kiểm tra lại tiêu chuẩn toilet toàn nước Mỹ vì ‘người dân đang phải xả nước 10-15 lượt mỗi lần đi’

16:27 | 08/12/2019

Chia sẻ

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) xem xét lại các qui chuẩn liên quan tới thiết bị nhà vệ sinh vì ông cho rằng áp lực nước đang quá nhỏ “khiến nhiều người phải xả nước 10-15 lượt”.

Chính quyền liên bang Mỹ đặt ra các qui chuẩn cụ thể liên quan tới thiết bị nhà vệ sinh như bồn cầu/toilet, vòi nước, bồn rửa tay, đầu vòi hoa sen … nhằm tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Cụ thể, theo Luật Chính sách Năng lượng Quốc gia năm 1995, mọi toilet được sản xuất và lắp đặt mới chỉ được phép sử dụng tối đa 1,6 gallon (6,1 lít) nước mỗi lần xả, giảm 20% so với qui định trước đó. Dòng chảy tối đa qua vòi nước ở bồn rửa tay cũng giảm 32% so với trước.

Hôm thứ Sáu 6/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh xem xét lại các tiêu chuẩn thiết bị vệ sinh này và phàn nàn rằng "nhiều người đang phải xả nước 10 lần, 15 lần thay vì lẽ ra chỉ một lần" vì áp lực nước thấp. "Người dân đang dùng nhiều nước hơn" chứ không phải ít nước hơn, ông Trump khẳng định.

Ông còn phàn nàn rằng với các thiết bị vệ sinh khác, nước chỉ nhỏ giọt chứ không chảy, dẫn tới bất tiện rất lớn khi sử dụng.

"Nhiều người đi tắm, bật vòi hoa sen lên và nước lặng lẽ nhỏ ra từng giọt. Nhiều người đi vệ sinh xong phải xả nước không phải một lần mà là 10 - 15 lần. Kết quả là nước bị lãng phí nhiều hơn. Theo đề nghị của tôi, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đang nghiêm túc xem xét vấn đề này", Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 6/12.

"Mọi người bước chân vào một ngôi nhà mới, và mọi người sẽ không thể rửa tay được vì các qui chuẩn hiện nay không cung cấp đủ nước. Kết quả là người dân cứ mở vòi ra rồi để đó cho nước chảy, và việc rửa tay tốn thời gian hơn rất nhiều, nước thì vẫn tốn bấy nhiêu chứ không tiết kiệm được", ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ cho rằng việc xem xét lại các qui chuẩn có dấu hiệu bất hợp lí như trên là "hoàn toàn phù hợp với tư duy thông thường".

trump reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Trump đã rất tích cực trong việc gỡ bỏ các qui định quản lí liên quan tới môi trường, đặc biệt là các qui định áp dụng dưới thời Tổng thống Obama.

Ông Trump thường xuyên tự gọi mình là nhà vô địch trong bảo vệ môi trường, tuy nhiên những người chỉ trích ông lại cho rằng ông làm suy yếu các cơ chế quản lí giúp chống lại thay đổi khí hậu, bảo tồn tài nguyên hay tăng cường nước, không khí sạch.

Quay lại chuyện thiết bị nhà vệ sinh, EPA ước tính các qui chuẩn hiện nay giúp một gia đình tiết kiệm 380 USD tiền nước mỗi năm và 17 gallon (64,4 lít) nước mỗi ngày so với trước kia. Lượng nước sử dụng trong nhà vệ sinh chiếm hơn một nửa tổng lượng nước sử dụng trong nhà ở nước Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết ông còn đang xem xét áp dụng các qui chuẩn khác nhau cho các bang có lượng mưa khác nhau.

Ông Trump trước đây cũng phàn nàn về các qui định tiết kiệm năng lượng với bóng đèn do chính quyền Tổng thống Obama đưa ra. Mùa thu năm nay, chính quyền của ông Trump đã tuyên bố sẽ gỡ bỏ qui định về bóng đèn nói trên.

Tại cuộc họp hôm 6/12, ông Trump nhắc lại việc phải thay đổi qui định về bóng đèn vì ông cho rằng loại đèn hiện nay khiến cho ông trông không được đẹp và "có màu cam hơn".

"Bọn họ đã bỏ hết loại đèn mà người dân đã quen sử dụng. Loại bóng đèn mới đắt đỏ hơn rất nhiều, và tôi không thích phải nói ra điều này nhưng nó làm cho mọi người trông không đẹp như trước. Điều này rất quan trọng với một người trống rỗng như tôi. Bóng đèn bây giờ làm cho người ta có màu cam. Tôi không thích có màu cam. Có ai để ý điều này không? Vì vậy chúng ta sẽ phải thay cả loại bóng đèn dùng trong phòng".

Theo một bài viết trên tờ New York Times vào tháng 12/2017, ông Trump rất thích dẫn người khác đi tham quan Nhà Trắng và đặc biệt hứng thú với việc khoe nhà vệ sinh, nhất là nhà vệ sinh ở gần Phòng Bầu dục (phòng làm việc của Tổng thống) do ông cải tạo lại.

Song Ngọc