Thời sự

Tổng thống Trump đề nghị dân Mỹ bỏ hẳn thói quen bắt tay

10:40 | 27/03/2020

Chia sẻ

Sau khi nước Mỹ vượt qua Trung Quốc và Italy để trở thành quốc gia có nhiều ca dương tính với COVID-19 nhất thế giới, Tổng thống Trump đã đưa ra gợi ý rằng người dân nên bỏ hẳn thói quen bắt tay để tránh lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp.
Tổng thống Trump đề nghị dân Mỹ bỏ hẳn thói quen bắt tay - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Trump đặt mục tiêu đưa nền kinh tế Mỹ trở lại hoạt động trước ngày Lễ Phục sinh (12/4) bất chấp đại dịch COVID-19 đang lây lan nhanh tại các bang. Dù vậy trong một cuộc họp báo ngày 26/3, ông Trump cho rằng người dân Mỹ không nên từ bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách xã hội (social distancing), đặc biệt chú ý là không nên bắt tay.

"Có lẽ nhiều người sẽ không bao giờ bắt tay nữa", ông Trump phát biểu và nói thêm rằng ông đã bàn bạc về việc này với Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ.

"Tiến sĩ Fauci cho biết số ca nhiễm các bệnh cúm thông thường cũng sẽ giảm đáng kể nếu người dân không bắt tay nữa", Tổng thống Trump nói.

Trước đó trong buổi họp báo công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì COVID-19, ông Trump và các quan chức, chuyên gia Mỹ vẫn thản nhiên bắt tay nhau, dùng chung bục phát biểu và micro – đi ngược lại các khuyến cáo về y tế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Dịch COVID-19 có thể lây qua các hạt nhỏ của đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt xì hoặc thậm chí là thở. Các hạt nhỏ này có thể bắn trực tiếp vào người ở gần hoặc dính vào bề mặt các vật dụng như micro hay khẩu trang rồi lây cho người dùng chung.

Nhiều người có thói quen hắt xì hoặc ho vào bàn tay rồi dùng tay để xoay tay nắm cửa, cầm vòi nước, bám vào lan can … nếu người khác chạm vào các bề mặt này hoặc bắt tay với người bệnh rồi lại đưa tay lên mặt thì virus SARS-CoV-2 cũng có thể vào trong cơ thể qua mũi, miệng, mắt và gây bệnh COVID-19.

Vì vậy nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người thường xuyên vệ sinh các bề mặt hay tiếp xúc như tay nắm cửa, ho và hắt xì vào khuỷu tay, không tập trung đông người, không bắt tay nhau.

Thay vào đó, mọi người khi gặp nhau có thể chạm khuỷu tay nhau như là một cách chào hỏi thay thế tạm thời trong những ngày dịch bệnh.

Tuy nhiên Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sau đó lên tiếng cho rằng ngay cả việc chạm khuỷu tay nhay cũng là không nên vì khi đó hai người sẽ đứng cách nhau chưa tới 1 mét, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh vì giọt nhỏ từ hệ hô hấp của người này bắn sang người kia.

Ông Tedros cho biết ông thường đứng cách xa và đặt tay lên ngực trái của mình để chào hỏi thay cho bắt tay.

COVID-19 được phát hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và hiện nay đã lây lan ra hầu hết quốc gia trên thế giới. 

Ngày 26/3 vừa qua, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 83.500 ca dương tính với COVID-19 và trở thành nước đứng đầu thế giới về số ca bệnh. Italy và Trung Quốc bám sát theo sau với hơn 80.000 ca dương tính.

Song Ngọc