|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tổng thống Putin: Nga không bắt chẹt châu Âu, Mỹ mới là tội đồ của cuộc khủng hoảng khí đốt

09:56 | 14/10/2021
Chia sẻ
Hôm 13/10, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không dùng khí đốt để bắt chẹt châu Âu, ngược lại còn sẵn sàng giúp đỡ nếu cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp tục.

Nga không làm khó châu Âu bằng khí đốt

Chia sẻ với CNBC từ thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Putin cho hay: "Chúng tôi không sử dụng bất kỳ vũ khí nào. Ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất của Chiến tranh Lạnh, Nga vẫn thường xuyên thực hiện đúng nghĩa vụ theo hợp đồng và cung ứng khí đốt cho châu Âu".

Đề cập đến thông tin cho rằng Nga đã chặn nguồn cung khí đốt cho lục địa già, ông Putin gọi các cáo buộc này là những "lời lẽ có động cơ chính trị" và "không lý do gì Nga muốn sử dụng năng lượng như một loại vũ khí". Ngược lại, Tổng thống Putin nói Nga đang tăng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu.

Tổng thống Putin: Nga không bắt chẹt châu Âu, Mỹ mới là tội đồ của cuộc khủng hoảng khí đốt - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Nga, ngày 13/10. (Ảnh: Reuters).

Theo CNBC, ông Putin đưa ra loạt bình luận trên trong một cuộc họp tại Tuần lễ Năng lượng Nga. Trước thềm cuộc họp có sự tham gia của CEO các tập đoàn dầu khí lớn như ExxonMobil, BP và TotalEnergies, ông Putin cho biết châu Âu "không nên giải quyết cú sốc khí đốt bằng cách đổ lỗi cho người khác".

Hơn nữa, vị tổng thống còn khẳng định các nước châu Âu đã không tích cực bổ sung dự trữ khí đốt trong mùa hè năm nay, khiến khu vực này bị thiếu năng lượng cho mùa đông sắp tới.

"Giá khí đốt ở châu Âu tăng cao đột biến là hậu quả của việc thâm hụt nguồn cung năng lượng…", ông Putin nói tiếp. Theo nhà lãnh đạo Nga, không phải mọi diễn biến trên thị trường đều phụ thuộc vào các nhà sản xuất, người tiêu dùng khí đốt cũng giữ vai trò rất quan trọng.

Mỹ mới là kẻ phá hoại

Nga sẵn sàng đáp ứng các nghĩa vụ cung cấp khí đốt theo hợp đồng cũng như thảo luận về các biện pháp bổ sung với đối tác châu Âu, ông Putin cho hay. Cũng theo Tổng thống Nga, Moscow đã tăng 15% nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong năm nay.

Ông Putin cho rằng tình trạng thiếu năng lượng của châu Âu bắt nguồn từ chính lục địa già, cũng như do sản lượng điện tái tạo vào mùa hè năm nay xuống thấp và một số đối tác khác như Mỹ siết nguồn cung cho châu Âu.

"Vấn đề không nằm ở chúng tôi, mà ở phía họ. Trước hết, chúng tôi biết rằng các trang trại điện gió không hoạt động tốt trong mùa hè vừa qua vì thời tiết. Hơn nữa, châu Âu không bơm đủ khí đốt vào các kho dự trữ dưới lòng đất và nguồn cung cho lục địa già đã giảm so với các khu vực khác trên thế giới", ông Putin giải thích.

"Chúng tôi đã cung ứng thêm khí đốt cho họ, nhưng những nước khác như Mỹ lại giảm nguồn cung và đây là nguyên nhân của cú sốc năng lượng", vị tổng thống tiếp tục. Ông cho biết Nga có thể cung ứng thêm khí đốt nhưng châu Âu "cần mở lời đặt đơn".

Tuần trước, ông Putin cũng đưa ra lời đề nghị tương tự, một động thái có thể ổn định giá khí đốt. Tuy nhiên, những người chỉ trích Điện Kremlin cho rằng Nga đang cố tình cung ứng dưới mức thị trường cần nhằm gây ra một cuộc khủng hoảng để chứng tỏ châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung của Nga. Dù vậy, Moscow đã phủ nhận cáo buộc này.

Các chuyên gia tin rằng Nga đã hạn chế nguồn cung khí đốt cho châu Âu hòng gây áp lực buộc Đức phải nhanh chóng phê duyệt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Điều này bị Mỹ cùng một số nước Đông Âu như Ba Lan và Ukranie kịch liệt phản đối.

Ông Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao tại Bluebay Asset Management, cho hay: "Châu Âu đã tự mình trở thành con tin cho Nga vì nguồn cung năng lượng". Ông Ash mô tả tình huống này là "không thể tin được".

"Rõ ràng là Nga biết châu Âu đang gặp khó khăn về năng lượng nhưng châu Âu quá yếu để nói thẳng ra", ông Ash nói, đồng thời gọi đây là một hình thức "tống tiền bằng năng lượng".

"Châu Âu đang thu mình lại vì lo ngại rằng khi bước vào mùa đông, Nga sẽ siết nguồn cung khí đốt và chỉ mở vòi cho đến khi đường ống Nord Stream 2 được phê duyệt", vị chuyên gia nhận định.

Nga hiện là nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn thứ ba thế giới, chiếm hơn 40% lượng khí đốt nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) hàng năm, theo dữ liệu mới nhất từ Eurostat.

Khả Nhân

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.