|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Mỹ: Cuộc đàm phán vào tháng 9 với Trung Quốc có thể bị huỷ

19:00 | 10/08/2019
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán được lên kế hoạch vào tháng tới với Trung Quốc có thể bị huỷ bỏ sau khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ leo thang trong những ngày gần đây.

"Chúng tôi sẽ xem xét liệu có tiếp tục cuộc họp vào tháng 9 hay không", ông Trump nói khi rời Nhà Trắng vào thứ Sáu (9/8) để gây quĩ tại Hamptons, đảo Long Island (New York, Mỹ). 

"Nếu chúng ta làm như vậy, cũng ổn thôi. Nếu chúng ta không, đó cũng là điều tốt".

Tổng thống Mỹ cũng làm giảm suy đoán rằng Mỹ sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ để phá giá đồng bạc xanh. Khi được hỏi liệu ông có hành động như vậy không, ông nói rằng: "Không, chúng ta không phải làm vậy".

Tại Nhà Trắng, những quan chức với lập trường cứng rắn đã thúc đẩy sự can thiệp trực tiếp của Bộ Tài chính vào thị trường tiền tệ, với dẫn chứng về sự chậm lại trong sản xuất của Mỹ, mà nhiều nhà kinh tế đã đổ lỗi cho thuế quan Tổng thống Trump áp lên hàng nhập khẩu và sự không chắc chắn xoay quanh cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Những lời bình luận của ông Trump gợi ý rằng không có dấu hiệu kết thúc trong cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất. 

Tuần trước, ông chủ Nhà Trắng cho biết thuế quan mới đối với hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9, phá vỡ thỏa thuận đình chiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vài tuần trước đó.

Đồng thời triển khai các hành động trả đũa về chính sách thương mại và tiền tệ, theo đó dấy lên nguy cơ làm leo thang cuộc chiến địa chính trị qui mô lớn hơn hơn giữa hai quốc gia.

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đang có kế hoạch gặp lại nhau tại Washington (Mỹ) vào tháng 9. 

Sự leo thang gần đây đã làm tăng khả năng các cuộc đàm phán có thể bị huỷ một lần nữa. 

"Tôi chưa sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc", ông Trump nói, và thừa nhận các cuộc đàm phán được dự kiến tổ chức vào tháng 9. 

"Liệu các cuộc đàm phán có bị huỷ bỏ hay không, chúng tôi sẽ xem".

donald-trump-1-1-640x480

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/Gettty Image.

Cáo buộc giả mạo số liệu tăng trưởng và thao túng tiền tệ

Ông Trump cũng cáo buộc Trung Quốc đã báo cáo không chính xác về sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, điều mà nhiều nhà phân tích nghi ngờ, nói rằng mức tăng trưởng 6,2% hàng quí của Trung Quốc là giả mạo. 

Theo Tổng thống Mỹ, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể ở mức trung bình. 

Mặc dù vậy, ông Trump cho biết hai quốc gia vẫn có một cuộc đối thoại cởi mở, và nói thêm rằng thuế quan là một điều tuyệt vời. 

Theo Bloomberg, các chiến lược gia đang đặt cược vào khả năng Mỹ có thể can thiệp để buộc đồng USD suy yếu. 

Khả năng ngày gia tăng đối với một số chuyên gia phân tích trong tuần này sau khi đồng nhân dân tệ trượt xuống mức thấp nhất trong một thập kỉ và chính quyền Washington chính thức cáo buộc Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ. 

"Chúng tôi có loại tiền tệ an toàn nhất thế giới, chúng tôi có tiêu chuẩn của thế giới, ông Trump nhận định".

Chốt phiên giao dịch ngày 9/8, chứng khoán Mỹ mất điểm vì khẳ năng chiến tranh thương mại leo thang. 

Chỉ số USD Bloomberg, theo dõi sức mạnh của USD so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã tăng sau phát biểu của ông Trump về đồng bạc xanh, trước khi giảm 0,1%.


Lyly Cao