|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump: Mỹ chưa muốn thỏa thuận với Trung Quốc và sẽ không làm ăn với Huawei

06:19 | 10/08/2019
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/8 cho biết chính phủ Mỹ sẽ không có bất cứ hoạt động làm ăn gì với tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang.

Nói về Huawei, ông Trump cho biết: "Đơn giản là chúng ta sẽ không làm ăn với Huawei … và tôi thực sự đã quyết định việc này. Không dính dáng gì đến Huawei làm mọi việc đơn giản hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể đồng ý làm điều gì đó nếu và khi chúng ta đạt được một thỏa thuận thương mại".

Về triển vọng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ông Trump cho hay: "Chúng tôi đang đối thoại với Trung Quốc, chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng để đạt thỏa thuận nhưng để rồi xem chuyện gì sẽ xảy ra. 

Trung Quốc muốn làm việc gì đó, nhưng tôi thì chưa làm gì cả. Sau 25 năm nước Mỹ bị lợi dụng, tôi chưa thể sẵn sàng ngay được".

Trao đổi với CNBC, Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này vẫn đang xử lí các đơn xin phép của các doanh nghiệp muốn tiếp tục bán hàng hóa dịch vụ cho Huawei. Bộ này cho rằng bình luận của ông Trump chỉ nói đến lệnh cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị Huawei.

Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty Image.

Chiều 7/8, chính quyền của Tổng thống Trump đã công bố một qui định tạm thời cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị viễn thông, giám sát và dịch vụ từ Huawei.

Quyết định này được phía Mỹ đưa ra sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu nông sản Mỹ để trả đũa cho lời đe dọa áp thuế của ông Trump ngày 1/8. Ngoài ra, Trung Quốc còn để cho đồng nhân dân tệ giảm giá trị so với đồng USD quá ngưỡng tâm lí quan trọng 7 đổi 1 và rơi xuống mức thấp nhất 11 năm.

Hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Trump đưa Huawei vào Danh sách Thực thể và cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc này mua sản phẩm, dịch vụ từ các doanh nghiệp Mỹ. 

Tuy nhiên vào tháng 7, ông Trump đồng ý "cấp phép kịp thời" cho nhiều doanh nghiệp bao gồm Google và Broadcom để bán hàng cho Huawei với điều kiện không gây ra rủi ro tới an ninh quốc gia. 

Song Ngọc