Chứng khoán

Ông Trump leo thang căng thẳng thương mại, chứng khoán Mỹ mất điểm phiên cuối tuần

07:02 | 10/08/2019

Chia sẻ

Kết thúc một tuần biến động dữ dội, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 9/8 trong sắc đỏ giữa những lo sợ về chiến tranh thương mại và nền kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 90,75 điểm (0,34%) xuống còn 26.287,44 điểm. Đầu phiên, có lúc chỉ số này mất gần 200 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,66% còn 2.918,65 điểm trong khi Nasdaq Composite giảm 1% còn 7.959,14 điểm.

9-8

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 9/8. Nguồn: Bloomberg.

Hôm 9/8 Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với báo giới rằng nước Mỹ chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc:

"Chúng tôi đang đối thoại với Trung Quốc, chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng để đạt thỏa thuận nhưng để rồi xem chuyện gì sẽ xảy ra. 

Trung Quốc muốn làm một điều gì đó, nhưng tôi thì chưa làm gì cả. Sau 25 năm nước Mỹ bị lợi dụng, tôi chưa thể sẵn sàng ngay được", ông Trump nói.

Ông Chris Gaffney, Giám đốc thị trường toàn cầu tại TIAA Bank cho rằng ông Trump đang lún sâu vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. "Ông ta cho rằng cuộc chiến thương mại tác động tới Trung Quốc nhiều hơn tới Mỹ".

Theo ông Trump, ông ta có thể đóng cửa nền kinh tế Mỹ với thế giới bên ngoài. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang làm việc tương tự", ông Gaffney nói.

"Phản ứng của các thị trường trong tuần này có lẽ đã thể hiện sự nhận thức của các nhà đầu tư rằng cuộc chiến tranh thương mại này sẽ không thể sớm kết thúc", ông Gaffney nói thêm.

Ngoài ra, ông Trump còn tuyên bố Mỹ sẽ không làm ăn với tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei. Sau thông báo này nhiều cổ phiếu Mỹ, đặc biệt là cổ phiếu của các hãng sản xuất chip đã giảm sâu.

Tuy nhiên về sau thị trường dần hồi phục khi Nhà Trắng làm rõ tuyên bố của ông Trump, cho biết sẽ chỉ có chính phủ Mỹ là sẽ không mua hàng hóa, dịch vụ từ Huawei.

Kết phiên, cổ phiếu của các hãng chip Micron Technology và Skyworks Solutions đều giảm trên 2,5%.

Quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc đột ngột căng thẳng hơn vào hôm 1/8 khi ông Trump thông báo kế hoạch áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/9 tới.

Để đáp trả, hôm 5/8, Trung Quốc thả cho giá trị đồng nhân dân tệ giảm quá ngưỡng 7 đổi 1 USD, xuống mức thấp nhất trong 11 năm. Chính phủ Trung Quốc còn yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng mua nông sản Mỹ.

Cùng ngày 5/8, chính phủ Mỹ chính thức gắn mác quốc gia thao túng tiền tệ lên Trung Quốc sau nhiều lần ông Trump chỉ trích và đe dọa.

Ngày 7/8, chính quyền của Tổng thống Trump công bố một qui định tạm thời cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị viễn thông, giám sát và dịch vụ từ Huawei.

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trả qua một tuần biến động dữ dội. Các chỉ số trải qua phiên giảm điểm mạnh nhất năm 2019 vào thứ Hai (5/8) rồi hồi phục đôi chút vào thứ Ba. Sang thứ Tư (7/8) thị trường lại bị bán tháo khi nhà đầu tư chạy sang các loại tài sản an toàn hơn như vàng, trái phiếu chính phủ Mỹ, ...

Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 0,75%. S&P 500 và Nasdaq mất lần lượt 0,5% và 0,6%.

Ông Trump leo thang căng thẳng thương mại, chứng khoán Mỹ mất điểm phiên cuối tuần - Ảnh 4.

Biến động chỉ số S&P 500 trong tuần 5-9/8. Nguồn: CNBC

Y Vân