Chứng khoán

Dow Jones hồi phục sau khi mất gần 600 điểm đầu phiên

06:41 | 08/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/8 hồi phục sau khi "cắm đầu" lao dốc ngay đầu phiên trong bối cảnh lợi suất trái phiếu giảm sâu làm dấy lên lo ngại về về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở 26.007,07 điểm, giảm 22,45 điểm. Ở đáy của ngày, chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này mất 589,13 điểm.

Nasdaq Composite đóng cửa tăng gần 0,4% lên 7.862,82 điểm, dẫn dầu là cổ phiếu Apple. Có lúc, chỉ số này mất tới 1,7%.

Chỉ số S&P 500 kết phiên tăng nhẹ 0,1% lên 2.883,98 điểm. Tại đáy của phiên, chỉ số này mất gần 2%.

7-8 2

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 7/8. Nguồn: Bloomberg.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm đóng cửa ở 1,71%. Trong phiên có lúc chỉ số này giảm xuống dưới ngưỡng 1,6% và chạm mức thấp nhất kể từ năm 2016. 

Biến động này khiến cho đường cong lợi suất của Mỹ thêm phẳng hay thậm chí đảo ngược ở một số đoạn. Trong lịch sử, đường cong lợi suất đảo ngược thường là dấu hiệu báo trước suy thoái kinh tế.

Sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên 7/8 còn diễn ra khi đà suy giảm của đồng nhân dân tệ so với USD được kiểm soát. Trong ngày, tỷ giá duy trì quanh mức 7,06 NDT đổi 1 USD. 

Giá trị đồng NDT đi lên từ đáy của ngày vào khoảng 9h45 sáng (giờ phía đông nước Mỹ), cùng lúc các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ bắt đầu hồi phục.

Dow Jones hồi phục sau khi mất gần 600 điểm đầu phiên - Ảnh 2.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones gần như "rơi tự do" vào đầu phiên 7/8 nhưng sau đó hồi phục dần. Nguồn: CNBC.

"Khi báo chí rầm rộ đưa tin về Trung Quốc, các nhà đầu tư tổ chức cần một khoảng thời gian để ra quyết định và xác lập lại vị thế. Tôi nghĩ đến nay chúng ta đã định giá hết các thông tin được đưa ra", ông Michael Katz - chuyên gia tại Seven Points Capital trao đổi với CNBC.

"Nếu chúng ta nhận thêm nhiều tin tức và có thêm các động thái qua lại giữa Mỹ - Trung Quốc, tôi nghĩ thị trường sẽ đi xuống, nhưng hiện nay có vẻ tất cả thông tin đã được phản ánh vào giá".

Tuy vậy, nhà đầu tư hiện vẫn đang phải lo ngại nguy cơ tăng trưởng toàn cầu chậm lại trong bối cảnh giá vàng lập đỉnh cao nhất 6 năm và nỗi lo căng thẳng thương mại vẫn hiện hữu.

Trả lời hãng tin CNBC, ông Peter Cardillo – Kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities nói "Lợi suất trái phiếu đang lao dốc trong khi giá vàng tăng vọt. Vì vậy nhiều nhà đầu tư đang lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại tới nền kinh tế. Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trong giai đoạn này".

Giá vàng tăng hơn 2% và lần đầu tiên kể từ năm 2013 có giá trên 1.500 USD/ounce. Mức tăng của giá vàng từ đầu năm đến nay cũng đã "vượt mặt" chỉ số S&P 500.

Ông Jeff Kilburg, CEO của KKM Financial cho biết: "Trên hết còn phải kể đến dòng vốn liên tục chảy vào trái phiếu chính phủ Đức. Đây là dấu hiệu rất đáng sợ. Cuối năm ngoái, giá trị tài sản có lợi suất âm là 8.000 tỉ USD, hiện nay con số này đã tăng lên thành 15.000 tỉ USD".

Trong phiên 7/8, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kì hạn 10 năm có lúc giảm xuống mức thấp chưa từng thấy trong lịch sử là âm 0,6%.

Cổ phiếu ngân hàng, bao gồm JP Morgan Chase và Bank of America kéo thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống do đây là nhóm ngành thiệt hại nhiều nhất khi lãi suất giảm. Cổ phiếu JP Morgan đóng cửa mất 2,1% trong khi Bank of America mất 1,9%. Citigroup và Wells Fargo cùng giảm trên 1%

Kiên Dương